เทคนิคที่มีผลต่อความสูญเปล่าจากการเคลื่อนไหวในกระบวนการผลิตเลนส์แว่นตา บริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสูญเปล่าจากการเคลื่อนไหวในกระบวนการผลิตเลนส์แว่นตาของบริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (2) ศึกษาเทคนิคที่มีผลต่อความสูญเปล่าจากการเคลื่อนไหว ในกระบวนการผลิตเลนส์แว่นตาของบริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้วิจัยได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากพนักงานของบริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 210 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือแบบสอบถาม ที่มีค่าความเที่ยงตรงเชิงสภาพ โดยหาค่าดัชนีความสอดคล้องตามวิธีของโรวิเนลีและแฮมเบิลตันได้เท่ากับ 0.80 และค่าความเชื่อมั่น โดยวิธีหาสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคได้เท่ากับ 0.89 แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิตที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณ ในการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า
1) ระดับความสูญเปล่าจากการเคลื่อนไหว ในกระบวนการผลิตเลนส์แว่นตาของบริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด อยู่ในระดับมาก
2) เทคนิคที่มีผลทางบวกต่อความสูญเปล่าจากการเคลื่อนไหว ในกระบวนการผลิตเลนส์แว่นตาของบริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด คือ เทคนิค Pull System & Kanban (Visual control) เทคนิค Work Standardization และเทคนิค Smooth Production Sequence อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ตามลำดับ ในขณะที่เทคนิคที่มีผลทางลบต่อความสูญเปล่าจากการเคลื่อนไหว ในกระบวนการผลิตเลนส์แว่นตาของบริษัท เอสซีลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด คือ เทคนิค Line Balancing อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Article Details
"ข้อคิดเห็น เนื้อหา รวมทั้งการใช้ภาษาในบทความถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน"
References
Jamornchote, P. 2012. Management LevelStaffs’ Opinion Toward Competitiveness At Thai Summit Group. Journal of industrial Education, 11(1), p. 112-114.
[2] สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. 2555. สภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศในภาวการณ์ปัจจุบัน.กรุงเทพฯ: สำนักนายกรัฐมนตรี.
[3] Ohno. T. 1988. The Toyota ProductionSystem: Beyond Large Scale Production.Bangkok: RTC.
[4] มังกร โรจน์ประภากร. 2554. ระบบการผลิตแบบโตโยต้า. พิมพ์ครั้งที่ 6. กรุงเทพฯ:สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น).
[5] กัลยา วานิชย์บัญชา. 2552. สถิติสำหรับงานวิจัย.พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ: ธรรมสาร.
[6] บุญชม ศรีสะอาด. 2545.การแปลความหมายข้อมูลเทียบกับเกณฑ์เฉลี่ย.พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ: สุวีริยาสาส์น.
[7] เรณู สุขฤกษกิจ. 2554. ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรในบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
(มหาชน).ดุษฎีนิพนธ์สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Sukroesakit, R. 2011. Factors Affecting Job Satisfaction of Personnel of Airports of Thailand Public Company Limited.
Dissertation in International Business.Faculty of Business Administration, RMUTT.
[8] ยุทธณรงค์ จงจันทร์. 2555. การจัดสมดุลสายการผลิตเพื่อลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตติดตั้งดั้มพ์. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยศรีปทุม.