โปรแกรมช่วยวิเคราะห์อัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
คำสำคัญ:
โครงข่ายประสาทเทียม, ต้นไม้เพื่อการตัดสินใจ, โรคหัวใจและหลอดเลือดบทคัดย่อ
ปัจจุบันโรคหัวใจและหลอดเลือดมีประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคจำนวนมาก หากประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงการตรวจวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเองในเบื้องต้นได้ จะสามารถเข้ารับการตรวจและรักษาอย่างทันเวลา งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลการวิเคราะห์อัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยอัลกอริทึมโครงข่ายประสาทเทียม (Neural Network) และต้นไม้แห่งการตัดสินใจ (Decision tree) และเพื่อพัฒนาโปรแกรมวิเคราะห์อัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจากการผลทดลองการสร้างโมเดลที่มีสามารถคาดการณ์ผลการเกิดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดที่มีความถูกต้องมากที่สุด โดยในการทดลองสร้างโมเดลของทั้งสองอัลกอริทึมใช้โปรแกรมเวก้า (WEKA) เป็นเครื่องมือในการทดสอบการวิเคราะห์และจำแนกขอมูลเพื่อหาอัลกอริทึมที่ดีที่สุด นำไปไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมโดยตัวแปรในการจำแนกข้อมูลนั้น สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการจำแนกข้อมูลการสร้างโมเดลมีทั้งหมด 5 แอตทริบิวต์คือ ความดันโลหิตการสูบุหรี่การเป็นโรคเบาหวานเพศและช่วงอายุ โดยเก็บข้อมูลจากบุคคลทั่วไปจำนวน 493 ในเขต ต. นาอ้อ อ.เมือง จังหวัดเลย โดยแบบสำรวจข้อมูลผ่านการตรวจสอบจากเจ้าพนักงานสาธารณสุขชำนาณงาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีสองรัก เป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องก่อนนำไปสร้างโมเดล จากการทดลองสร้างโมเดลพบว่าอัลกอริทึมที่สามารถคาดการณ์จำแนกข้อมูลอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดีที่สุดคือ อัลกอริทึมโครงข่ายประสาทเทียมซึ่งมีค่าที่โปรแกรมจำแนกได้ถูกต้องสูงสุดคิดเป็นร้อยละ 97.2973 โดยที่อัลกอริทึมต้นไม้เพื่อการตัดสินใจมีค่าที่โปรแกรมจำแนกได้ถูกต้องคิดเป็นร้อยละ95.3347หลังจากนั้นจึงได้นำโมเดลของอัลกอริทึมโครงข่ายประสาทเทียมและต้นไม้เพื่อการตัดสินใจมาพัฒนาเป็นโปรแกรมช่วยวิเคราะห์อัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดผลการทดสอบการพัฒนาโปรแกรมพบว่าโมเดลโครงข่ายประสาทเทียมสามารถคาดการณ์อัตราเสี่ยงถูกต้องอยู่ที่ร้อยละ 99.5
เอกสารอ้างอิง
Jurarat Tangkittiwat, Nalinpat Porrawatpreyakorn. (2557). A Model for Swine Disease Analysis using Neural Network. The Tenth National Conference on Computing and Information Technology (NCCIT2014). pp. 26-31, Bangkok.
Phanthipha Petchboonmee, Duangkamol Phonak and Monchai Tiantong. (2556). The Forecastion of David Kolb’s Experiential Learning Style Using the Classification Rules with Decision Tree Technique. Thammasat Journal of Science and Technology, 21(6), 547-557.
Bureau of Non Communicable Diseases. (n.d). Guidelines for Assessment of Cardiovascular Risk. Bangkok: The war veterans organization of thailand.
Kannika Nutchomphu, Maleerat Sodanil. (2557). Land Price Forecasting using Data Mining Techniques. The Tenth National Conference on Computing and Information Technology (NCCIT2014), pp. 671- 676, Bangkok.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2023 คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา และคณาจารย์ท่านอื่นๆในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว

