การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) ของเกษตรกรผู้ผลิตพืช เทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรผู้ผลิตพืช เทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ในด้านแหล่งน้ำ ด้านพื้นที่ปลูก ด้านวัตถุอันตรายทางการเกษตร ด้านการจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว ด้านการเก็บเกี่ยวและผลการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว ด้านการพักผลิตผล การขนย้ายในแปลงปลูก และเก็บรักษา ด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล และด้านบันทึกข้อมูลและการตามสอบ 2) เพื่อศึกษาปัญหา ข้อเสนอแนะ และแนวทางการพัฒนาของเกษตรกรผู้ผลิตพืชที่มีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ประชากรเป็นเกษตรกรที่จดทะเบียนเป็นผู้ปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (µ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ)
ผลการวิจัยพบว่า 1) การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรผู้ผลิตพืช เทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับมาก 7 ด้าน และระดับปานกลาง 1 ด้าน ซึ่งด้านที่มีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสูงสุด คือ ด้านการเก็บเกี่ยวและปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว รองลงมาคือ ด้านการพักผลิตผล การขนย้ายในแปลงปลูก และเก็บรักษา ด้านการจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว ด้านบันทึกข้อมูลและการตามสอบ ด้านสุขลักษณะส่วนบุคคล ด้านแหล่งน้ำ ด้านวัตถุอันตรายทางการเกษตร และด้านพื้นที่ปลูก ตามลำดับ และ 2) ปัญหาของเกษตรกรผู้ผลิตพืชที่มีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับมาก 1 ด้าน และอยู่ในระดับน้อย 2 ด้าน ซึ่งด้านที่มีปัญหาสูงสุด คือ ด้านการตลาด ด้านการผลิต และด้านต้นทุนการผลิต ตามลำดับ
Article Details
"ข้อคิดเห็น เนื้อหา รวมทั้งการใช้ภาษาในบทความถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน"
References
[2] ไพฑูรย์ พิมดี. 2556. บทความปริทรรศน์ เรื่อง สิ่งแวดล้อมศึกษากับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน. วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 12(3), น. 1-4.
[3] คู่มือเกษตรกรโครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและได้มาตรฐาน. ค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2557, จาก https://www.lamphun.doae.go.th/Gap54.pdf.
[4] มาตรฐาน GAP เพื่อการส่งออกผักและผลไม้. ค้นเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2557. จาก https://www.mygreengardens.com/ การเกษตร/มาตรฐาน-gap-เพื่อส่งออก/.
[5] เกษตรอำเภอบ้านแพ้ว. 2557. ข้อมูลเกษตรกรที่จดทะเบียนเป็นผู้ปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) ของเทศบาลตำบลเกษตร พัฒนา. สมุทรสาคร : เกษตรอำเภอฯ.
[6] วิเชียร เกตุสิงห์. 2538. ค่าเฉลี่ยกับการแปรความหมาย : เรื่องง่ายๆ ที่บางครั้งก็พลาดได้. วารสารข่าวการวิจัยทางการศึกษา, 18(3), น. 8-11.
[7] บุญชม ศรีสะอาด. 2545. การวิจัยเบื้องต้น. พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ : สุวีริยาสาส์น.
[8] ปิยะนันท์ สุวรรณปิงคำ. 2552. การใช้การเกษตรดีที่เหมาะสมในการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษของเกษตรกรในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่. วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตร บัณฑิตวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
[9] ประถม ทองเซอร์. 2553. ความต้องการความรู้เกี่ยวกับการผลิตพืชผักตามการเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรศูนย์พัฒนา โครงการหลวงทุ่งเริง จังหวัดเชียงใหม่. วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตร บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
[10] นิภาพร วงศ์สะอาด. 2555. การปฏิบัติตามระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี สำหรับลำไยของเกษตรอำเภอ สามเงา จังหวัดตาก. วิทยานิพนธ์เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.
[11] วรางคณา เรือนทิพย์. 2556. ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าสู่ระบบมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรผู้ผลิต กล้วยไม้. วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจการเกษตร บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.