การออกแบบและสร้างระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสำหรับโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าแบบอัตโนมัติที่ควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์

Main Article Content

Chaiporn Addoddorn
นิติคม อริยพิมพ์

บทคัดย่อ

ระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าแบบอัตโนมัติ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยให้ระบบการจัดการโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การจัดการภายในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าและการควบคุมปัจจัยที่มีผลกระทบกับก้อนเห็ดนางฟ้า โดยค่าอุณหภูมิและความชื้นมีผลกระทบต่อโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าโดยตรง ทำให้ก้านเห็ด และหมวกเห็ดไม่สมบูรณ์ ระบบมีการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นแล้วส่งค่าไปประมวลผลที่ไมโครคอนโทรลเลอร์เพื่อควบคุมให้ปั๊มน้ำสำหรับชุดพ่นละอองน้ำกระแสตรง พัดลมระบายอากาศ และหลอดไฟทำงาน สามารถปรับค่าอุณหภูมิและค่าความชื้นตามที่เรากำหนดได้ มีการแสดงผลอุณหภูมิและความชื้นผ่านหน้าจอแสดงผลเจ็ดส่วน โรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้ามีขนาดความกว้าง 150 เซนติเมตร ยาว 200 เซนติเมตร สูง 200 เซนติเมตร จากผลการทดลองพบว่า ได้ระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าที่สามารถตอบสนองและตรงกับความต้องการของผู้ใช้ สามารถนำระบบไปใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเป็นไปตามขอบเขตที่ตั้งไว้

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
Addoddorn, C., & อริยพิมพ์ น. (2021). การออกแบบและสร้างระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสำหรับโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าแบบอัตโนมัติที่ควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์. วารสารวิชาการ เทคโนโลยี พลังงานและสิ่งแวดล้อม บัณฑิตวิทยาลัย วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม, 7(2), 59–72. สืบค้น จาก https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/JEET/article/view/243400
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

เบญจพล เรืองศักดิ์ และคณะ. “ระบบควบคุมอุณหภูมิความชื้นสำหรับใช้ในโรงเพาะเห็ด”. คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน.

บุญยัง สิงห์เจริญ และคณะ. “ระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ด”. การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ครั้งที่ 1.

P Sihombing and Committee. “Microcontroller based automatic temperature control for

oyster mushroom plants”. 2nd International Conference on Computing and Applied Informatics 2017.

Timothy Predmore and Committee. “Affordable Mushroom Production System Design and Operations”. Conference Paper · October 2018.

Hanani Abd Wahab and Committee. “Investigation of Temperature and Humidity Control System

for Mushroom House”. International Journal of Integrated Engineering · September 2019.