อัตราส่วนที่เหมาะสมของดีเอชเอต่ออีพีเอที่เสริมในโรติเฟอร์ Brachionus rotundiformis และ Artemia spp. สำหรับการเลี้ยงตัวอ่อนปูม้า Portunus pelagicus

Main Article Content

ปริยภัทร ภัทรธำรง
สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
วารินทร์ ธนาสมหวัง
พนิดา อุนะกุล

บทคัดย่อ

ศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของกรดไขมันดีเอชเอต่ออีพีเอที่เสริมในโรติเฟอร Brachionus rotundiformis และ Artemia spp. เพื่อเป็นอาหารปูม้า Portunus pelagicus ระยะวัยอ่อน โดยมีอัตราส่วนกรดไขมันดีเอชเอต่ออีพีเอ 9 ชุดการทดลอง คือ 1:1  1:2  1:3  2:1  2:2  2:3  3:1  3:2 และ 3:3 เลี้ยงและอนุบาลตั้งแต่ระยะซูเอีย 1 จนถึงระยะปูกระดองแรก (first crab) โดยเสริมผ่านโรทิเฟอร์และอาร์ทีเมียที่เป็นอาหารลูกปูม้าระยะต่างๆ ทำการเสริมกรดไขมันตามสัดส่วนดังกล่าวเป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมงและให้ตัวอ่อนปูม้าระยะซูเอีย 1 ถึงระยะซูเอีย 2 และระยะซูเอีย 3 ถึงระยะปูกระดองแรก (first crab) ตามลำดับ ชุดการทดลองที่มีอัตราส่วนกรดไขมันดีเอชเอต่ออีพีเอเท่ากับ 2:2 มีอัตรารอดของลูกปู 24.44±5.56% เท่ากับลูกปูในชุดการทดลองที่มีอัตราส่วนกรดไขมันดีเอชเอต่ออีพีเอเท่ากับ 3:2 มีอัตรารอด 24.44±8.89% ส่วนชุดการทดลองที่มีอัตราส่วนกรดไขมันดีเอชเอต่ออีพีเอเท่ากับ 3:3 ให้ระยะเวลาระหว่างการลอกคราบของตัวอ่อนปูในระยะซูเอีย 2  3 และ 4 น้อยที่สุด

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ภัทรธำรง ป. . . . . . . . ., ปิยะธีรธิติวรกุล ส. . . . . . . . . . . . . . ., ธนาสมหวัง ว. ., & อุนะกุล พ. . . . . . . . . . . . . . . (2012). อัตราส่วนที่เหมาะสมของดีเอชเอต่ออีพีเอที่เสริมในโรติเฟอร์ Brachionus rotundiformis และ Artemia spp. สำหรับการเลี้ยงตัวอ่อนปูม้า Portunus pelagicus. วารสารวิทยาศาสตร์ มข., 40(4), 1184–1194. สืบค้น จาก https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/KKUSciJ/article/view/253362
ประเภทบทความ
บทความวิจัย
ประวัติผู้แต่ง

สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล, ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย