ความผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตในการทำงาน และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ของพนักงานในโรงงานผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี

ผู้แต่ง

  • ถาวรีย์ ต่อบุณย์ศุภชัย คณะการบริหารและจัดการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
  • ธนาวุฒิ ประกอบผล สาขาบริหารธุรกิจและการจัดการ คณะการบริหารและจัดการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

คำสำคัญ:

ความผูกพันต่อองค์การ, คุณภาพชีวิตในการทำงาน, พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ

บทคัดย่อ

วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ 1) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตในการทำงาน และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงาน และ 2) เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตในการทำงานและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานระดับปฏิบัติการในโรงงานผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี จำนวน 246 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.938 และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า

1) ระดับความผูกพันต่อองค์การโดยรวมของพนักงาน อยู่ในระดับปานกลาง 

2) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานโดยรวมของพนักงาน อยู่ในระดับปานกลาง

3) ระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การโดยรวมของพนักงานอยู่ในระดับสูงมาก

4) ความผูกพันต่อองค์การโดยรวมไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงาน และคุณภาพชีวิตในการทำงานโดยรวมมีความสัมพันธ์ระดับต่ำ กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05

เอกสารอ้างอิง

[1] พนิดา ศรีโพธิ์ทอง. 2550. ความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตในการทำงานกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงาน: กรณีศึกษาการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย. วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (จิตวิทยาอุตสาหกรรม) สาขาจิตวิทยาอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.

[2] ปิ่นปัทมา ครุฑพันธุ์. 2550. ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงาน ความผูกพันต่อองค์การกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ : กรณีศึกษาของกลุ่มบริษัทเคมีแห่งหนึ่งในประเทศไทย. งานวิจัยส่วนบุคคลศิลปะศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

[3] Allen, N.J. and Meyer, J.P. 1990.The Measure and Antecedents of Affective, Continuanuce and Normative Commitment to the Organization. Journal of Occupational Psychology, 63(1990),p. 1-18.

[4] Huse, E.F. and Cumming, T.G. 1985. Organization Development and Chang. 3rd ed. Minnesota : West Publishing.

[5] Organ, D.W. and Bateman, T.S. 1991. Organizational Behavior. 4th ed. Illinois: Irwin, Inc.

[6] บุญธรรม กิจปรีดาบริสุทธิ์. 2552. เทคนิคการสร้างเครื่องมือรวบรวมข้อมูลสำหรับการวิจัย. พิมพ์ครั้งที่ 5.กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยมหิดล.

[7] วศิน แดงบรรจง วรนารถ แสงมณี และณัฐวุฒิ โรจน์นิรุตติกุล. 2558. ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทกุลธรอิเล็คทริค จำกัด. วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 14(2), น. 503-510.

[8] วรวรรณ บุญล้อม. 2551. ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์การ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ ของข้าราชการครูวิทยาลัยเทคนิคในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้. การค้นคว้าแบบอิสระวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2016-12-30

รูปแบบการอ้างอิง

ต่อบุณย์ศุภชัย ถ., & ประกอบผล ธ. (2016). ความผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตในการทำงาน และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ของพนักงานในโรงงานผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี. วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 15(3), 105–112. สืบค้น จาก https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/JIE/article/view/122740

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย