การมองเห็นภาพ 3 มิติผ่านการควบคุมระยะไกลโดยใช้เทคนิคสเตอริโอสโคปิค 3 มิติ แบบเรียลไทม์สำหรับตาหุ่นยนต์
Main Article Content
บทคัดย่อ
ในการควบคุมระยะไกลการมองเห็นของหุ่นยนต์กู้ภัยยังเป็นภาพ 2 มิติ ทำให้การควบคุมมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นความลึกของภาพได้ งานวิจัยนี้มุ่งนำเสนอระบบการมองเห็น-พ 3 มิติผ่านการควบคุมระยะไกล โดยใช้เทคนิคสเตอริโอสโคปิค 3 มิติ (3 D Stereoscopic) แบบเรียลไทม์สำหรับตาหุ่นยนต์ ที่เน้นการส่งภาพ 3 มิติผ่านและควบคุมผ่านระยะไกล จากการมองผ่านกล้อง 2 ตัว เพื่อที่จะสามารถรับชมภาพเสมือนอยู่ในสถานที่จริงได้ การแสดงภาพโดยเทคนิคสเตอริโอโคปิค 3 มิติแบบเรียลไทม์นั้น มีข้อได้เปรียบหลายประการจากการแสดงภาพที่สามารถมองเห็นระยะลึกสัมพัทธ์และการมองเสมือนจริง (Virtual Reality) กับจอรับภาพเสมือนกับการมองของมนุษย์โดยสามารถควบคุมได้จากระยะไกล จากการทดสอบพบว่ามีความล่าช้าในการควบคุมน้อยมาก และมีความล่าช้าในการประมลผลภาพ 7.4% เมื่อเทียบกับเวลาเฉลี่ยของการควบคุม และทดสอบจากผู้รับชมภาพ 10 คน ทุกคนยืนนันการได้รับชมภาพ 3 มิติ ได้ชัดเจน เพื่อที่จะทำไปประยุกต์ใช้ในการมองเห็นที่ต้องการความแม่นยำ เช่น การหยิบของใช้ในบ้าน การกู้ระเบิดในสามจังหวัดภาพแดนภาคใต้ และการเข้าถึงพื้นที่แผ่นดินไหว โดยมนุษย์ไม่ต้องเสี่ยงต่อความสูญเสียชีวิต
Article Details
นโยบายการรับบทความ
กองบรรณาธิการวารสารสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น มีความยินดีรับบทความจากอาจารย์ประจำ และผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เขียนเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ซึ่งผลงานวิชาการที่ส่งมาขอตีพิมพ์ต้องไม่เคยเผยแพร่ในสิ่งพิมพ์อื่นใดมาก่อน และต้องไม่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของวารสารอื่นที่นำส่ง ดังนั้นผู้สนใจที่จะร่วมเผยแพร่ผลงานและความรู้ที่ศึกษามาสามารถนำส่งบทความได้ที่กองบรรณาธิการเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการกลั่นกรองบทความพิจารณาจัดพิมพ์ในวารสารต่อไป ทั้งนี้บทความที่สามารถเผยแพร่ได้ประกอบด้วยบทความวิจัย ผู้สนใจสามารถศึกษาและจัดเตรียมบทความจากคำแนะนำสำหรับผู้เขียนบทความ
การละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ส่งบทความโดยตรง บทความที่ได้รับการตีพิมพ์ต้องผ่านการพิจารณากลั่นกรองคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิและได้รับความเห็นชอบจากกองบรรณาธิการ
ข้อความที่ปรากฏภายในบทความของแต่ละบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเล่มนี้ เป็น ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่าน ไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น และคณาจารย์ท่านอื่น ๆ ในสถาบัน แต่อย่างใด ความรับผิดชอบด้านเนื้อหาและการตรวจร่างบทความแต่ละบทความเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใด ๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะต้องรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
กองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์มิให้นำเนื้อหา ทัศนะ หรือข้อคิดเห็นใด ๆ ของบทความในวารสารสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้นิพนธ์ อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น
ผู้ประสงค์จะส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น สามารถส่ง Online ที่ https://www.tci-thaijo.org/index.php/TNIJournal/ โปรดสมัครสมาชิก (Register) โดยกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่
- กองบรรณาธิการ วารสารสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น
- ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น
เลขที่ 1771/1 สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ซอยพัฒนาการ 37-39 ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250 ติดต่อกับคุณพิมพ์รต พิพัฒนกุล (02) 763-2752 , คุณจุฑามาศ ประสพสันติ์ (02) 763-2600 Ext. 2402 Fax. (02) 763-2754 หรือ E-mail: JEDT@tni.ac.th
เอกสารอ้างอิง
J. Eichenlaub, “A Lightweight, Compact 2D/3D Autostereoscopic LCD Backlight for Games, Monitorand Notebook Application,” in Proceedings of the SPIE, vol. 3295, pp.193-222, Jan, 1998.
ELSA AG, 3D Revelator, Quick start Guide, Aachen, Germany, 1999.
N. Holliman, “3D Display Systems,” to appear, Handbook of Opto-electronics, IOP Press, Spring 2004, ISBN 0-7503-0646-7.
ก้องเกียรติ เรืองไทย วัชระ ฉัตรวิริยะใ 2554. “การปรับระยะภาพสเตอริโอสโคปิคเพื่อการรับรู้ของมนุษย์”., วารสารเทคโนโลยีสารสนเทศ 7, 13 (มกราคม-มิถุนายน)
อาทิตย์ ศรีแก้ว. (2546). โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาหุ่นยนต์ระบบการมองเห็นแบบสเตริโอแอคทีฟในเวลาจริงสำหรับระบบช่วยเหลือคนพิการแบบ.วิทยานินธ์วิศวกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
นางสาวจุรีลักษณ์ แก้วกลุ่ม นางสาวภูติญา บัวระภา และนายสุรพงศ์ เทียนทอง. 2553. “การมองเห็นของหุ่นยนต์โดยใช้เทคนิคสเตอริโอสโคปิค 3 มิติ”. ปริญญานิพนธ์การศึกษาบัณฑิต ภาควิชาคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
N. Holliman, “Mapping perceived depth to regions of interest in stereoscopic images,” Displays and Virtual Reality Systems XI, Proceedings of SPIE 5291, 2004.
G. Jones, D. Lee, N. Holliman, and D. Ezraa, “Controlling perceived depth in stereoscopic image,” in Stereoscopic Displays and Virtual Reality Systems VIII, Proceedings of SPIE 4297A, 2001.
G. N. Hiruma, and T. Fukuda, “Accomodation Response to Binocular Stereoscopic TV Images and their Viewing Conditions,” SMPTE Journal, pp. 1137-1144, Dec, 1993.
G. R. Sand, and A. Chiari, es., Stereoscopic Television: Standards, Technology and Signal Processing, European Commission Directorate General XIII-B, Brussels, 1998
Stevens, W. R. 1994. TCP/IP Illustrated, Volume 1: The Protocols. Addison-Wesley.