ความรู้และพฤติกรรมการใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรตำบลซับสมบูรณ์ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ - แหยมคง, สุภาวดี; โกธรรม, พัทนันท์; ใจผ่อง, ประภาศิริ; น้อยน้ำใส, ปิยวดี; Nguyen Ngoc, Tuan; แหยมคง, ศิริกานดา; เอี่ยมอ่อง, สุทธิพงศ์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และพฤติกรรมการใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกร ตำบลซับสมบูรณ์ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวนรวม 187 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรมีอายุเฉลี่ยเท่ากับ 54.07 ± 14.40 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย (ร้อยละ 69.57) สำเร็จการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษา (ร้อยละ 63.04) มีการปลูกพืชไร่มากที่สุด (ร้อยละ 79.55) ในส่วนของค่าคะแนนความรู้ของเกษตรกรในการใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชในภาพรวมเฉลี่ย มีค่าร้อยละ 74.30 สำหรับพฤติกรรมการใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรในภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมาก (3.73 ± 0.54) จากผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า แม้ว่าเกษตรกรจะมีค่าคะแนนของความรู้และพฤติกรรมอยู่ในระดับที่เหมาะสมมาก ดังนั้นเจ้าหน้าที่เกษตรผู้เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน และชุมชน ต้องร่วมมือกันส่งเสริมให้ความรู้ที่เหมาะสมและถูกต้องต่อไป