การออกแบบตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์เพื่อยกระดับผลสับปะรดห้วยมุ่น โดยใช้ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างสีเปลือกและรสชาติ - พันไพศาล, อุสุมา; จอมกิติชัย, วารุณี (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ของผลสับปะรดห้วยมุ่น ให้สามารถยกระดับและรับประกันคุณภาพของผลได้ โดยแนวคิดการออกแบบมาจากกระบวนการแบบมีส่วนร่วมของชุมชน ตราสินค้าออกแบบสื่อถึงสับปะรดห้วยมุ่นที่มีคุณภาพเกรดเอเนื้อหนึ่ง บรรจุภัณฑ์ออกแบบให้มีความเรียบง่ายเป็นอัตลักษณ์ สื่อถึงเรื่องราวของสับปะรดห้วยมุ่น และมีข้อมูลด้านโภชนาการจากข้อมูลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสีเปลือกและรสชาติ บรรจุภัณฑ์สับปะรดห้วยมุ่นนี้สามารถใช้งานได้จริงโดยได้ประเมินความพึงพอใจของผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 100 คน พบว่า ผู้ประเมินมีความพึงพอใจต่อการรับรู้ต่อบรรจุภัณฑ์ในระดับมากที่สุด ( = 4.69 ± 0.54) และมีความพึงพอใจของต่อรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ระดับมาก ( = 4.18 ± 0.88) ต้นแบบบรรจุภัณฑ์ผลสับปะรดห้วยมุ่นจากงานวิจัยนี้ได้ขยายผลสู่การนำไปใช้งานจริงในชุมชนตำบลห้วยมุ่น