การผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใช้แล้วในชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ โดยตัวเร่งปฏิกิริยาเปลือกปูม้า - แจขจัด, ภาณุวิชญ์; นิรัญศิลป์, รจพรรณ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2021)
การผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใช้แล้วในชุมชน ด้วยปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์จากธรรมชาติได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยลดต้นทุนการผลิตในชุมชน โดยงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใช้แล้วในชุมชน โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาจากเปลือกปูม้าเหลือทิ้งจากการแกะเนื้อปูม้าในชุมชนชาวประมง โดยทำการเผาที่อุณหภูมิ 900 oC เป็นเวลา 4 hr ทำการทดลองที่อัตราส่วนโดยโมลของเมทานอลต่อน้ำมัน 3:1-15:1 ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาที่ 5-15%wt และเวลาในการทำปฏิกิริยา 2 hr เมื่อวิเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาเปลือกปูม้า โดยการวิเคราะห์ลักษณะสัณฐานในระดับจุลภาค ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) และวิเคราะห์องค์ประกอบด้วยเทคนิค XRF พบว่า มีการกระจายตัวของอนุภาคอย่างต่อเนื่องและมีรูพรุนในโครงสร้างของอนุภาคซึ่งทำให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสสูง โดยมีค่าพื้นที่อนุภาคเฉลี่ย พื้นที่รูพรุนเฉลี่ยและเส้นผ่านศูนย์กลางรูพรุนเฉลี่ยอยู่ที่ 463.97 µm2, 1.25 µm2 และ 1.34 µm ตามลำดับ การวิเคราะห์ธาตุและสารประกอบของตัวเร่งปฏิกิริยาเปลือกปูม้า พบว่ามีแคลเซียม (Ca) และแคลเซียมออกไซด์ (CaO) สูง อยู่ที่ประมาณ 48.34% และ 75.21% ตามลำดับ โดยสัดส่วนการผลิตไบโอดีเซลที่เหมาะสม คือ ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 10% ที่อัตราส่วนโดยโมลของเมทานอลต่อน้ำมัน 9:1 ที่ 65 oC เป็นเวลา 2 hr ผลผลิตไบโอดีเซลสูงสุดที่ 82.58% ไบโอดีเซลที่ผลิตได้สามารถประยุกต์ใช้ได้ในชุมชน และมีสมบัติใกล้เคียงกับมาตรฐานของกรมธุรกิจพลังงาน (ประเทศไทย)