พฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอาราบิก้าในตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย - สุขอึ้ง, กฤตวิชญ์; พนาอดิศัย, สุวรรณา (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอาราบิก้า ในตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 169 ครัวเรือน โดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 41-60 ปี (ร้อยละ 61.5) และไม่ได้รับการศึกษา (ร้อยละ 54.4) เกษตรกรส่วนใหญ่มีแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาเป็นเงินทุนทำสวนกาแฟจากการกู้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ร้อยละ 45.5) พฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอาราบิก้ามีค่าเฉลี่ยในการปฏิบัติอยู่ในระดับดี (2.63) แต่เกษตรกรบางคนเลือกที่จะไม่ปฏิบัติตามพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกต้อง ได้แก่ 1) เลือกซื้อสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีพิษรุนแรงต่อศัตรูพืช 2) ไม่เลือกใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตามการแนะนำของเพื่อนเกษตรกรหรือญาติที่เคยใช้แล้วได้ผลดี 3) ผสมสารเคมีกำจัดศัตรูพืชมากกว่า 2 ชนิด และ 4) ใช้อุปกรณ์ที่ชำรุดเสียหายฉีดพ่นสารเคมีกำจัดศัตรูพืช