การพัฒนาสมาร์ตมิเตอร์สำหรับการใช้ในการจัดการพลังงานไฟฟ้า ในศูนย์พลังงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร - มณีโชติ, ภาคิณ; วงค์ปัญโญ, วัชระ; วิจารณ์พล, บุญวัฒน์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2020)
ในงานวิจัยฉบับนี้ได้นำเสนอการพัฒนาสมาร์ทมิเตอร์ สำหรับใช้ในการจัดการพลังงานไฟฟ้าในศูนย์พลังงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เพื่อช่วยในการจัดการพลังงานไฟฟ้าและลดค่าใช้จ่ายให้กับมหาวิทยาลัย โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในการทดลองได้แก่ พัดลม ขนาด 46 W จำนวน1 เครื่อง พัดลมไอน้ำ ขนาด 130 Wจำนวน 1 เครื่อง หลอดไฟ ขนาด 36 W จำนวน 1 หลอด โปรเจกเตอร์ ขนาด 440 W จำนวน 1 เครื่อง และ โน๊ตบุ๊ค 90 w จำนวน 1 เครื่อง ตามลำดับ จากผลการทดลองพบว่า ใน 1 สัปดาห์ ของอุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้ง 5 ชุด มีกระแสไฟฟ้ารวมเท่ากับ 15.84 แอมป์แรงดันไฟฟ้าเท่ากับ 230.8 โวลท์ พลังงานไฟฟ้า เท่ากับ 13.6 kWh และค่าไฟเท่ากับ 80.99 บาท นอกจากนี้สมาร์ทมิเตอร์ที่นำเสนอสามารถตรวจวัดการใช้พลังงานไฟฟ้า แสดงค่าปริมาณไฟฟ้า แจ้งเตือนค่าไฟฟ้า จำนวนเงินที่ต้องจ่ายให้กับการไฟฟ้า และสามารถควบคุม Smart Meter ผ่าน Smart Phone ได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ดังนั้นสมาร์ทมิเตอร์นี้สามารถนำไปใช้งานในการจัดการพลังงานไฟฟ้าในศูนย์พลังงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ได้อย่างมีประสิทธิภาพ