การพัฒนาระบบฐานข้อมูลศักยภาพเกษตรกรในกลไกตลาดทุเรียนหลงลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์ - ขันจา ภานุวัฒน์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบฐานข้อมูลเกษตรกรในกลไกตลาดทุเรียนหลงลับแล เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อลดความเสียเปรียบในกลไกการตลาดทุเรียนหลงลับแล และเพื่อหาประสิทธิภาพของการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศชุมชนกับการลดความเสียเปรียบในกลไกการตลาดทุเรียนหลงลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยวิธีการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศในการรวบรวมข้อมูล พัฒนาระบบฐานข้อมูลเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนหลงลับแล การรวมกลุ่มเครือข่าย ผลผลิตทุเรียนหลงลับแล ช่องทางตลาดสำหรับทุเรียนหลงลับแล และข้อมูลการติดต่อสื่อสารระหว่างเกษตรกร เพื่อสนับสนุนการเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการในระบบธุรกิจเกษตร สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมและองค์ความรู้ ภายใต้แนวคิดการค้าที่เป็นธรรม เพื่อเป็นการลดความเสียเปรียบของเกษตรกรในกลไกตลาดทุเรียนหลงลับแลจังหวัดอุตรดิตถ์ ผลการศึกษาพบว่าการออกแบบระบบฐานข้อมูลสามารถแยกเป็นโปรแกรมย่อย 8 โมดูล คือโมดูลบริหารจัดการข้อมูลสมาชิก โมดูลจัดการพื้นที่แปลงเพาะปลูกทุเรียน โมดูลจัดการข้อมูลผลผลิตทุเรียนรายปี โมดูลรายงานผลและติดตามข้อมูล โมดูลรายงานเอกสาร โมดูลจัดการข้อมูลสำหรับสมาชิกระบบ โมดูลจัดการข้อมูลสำหรับผู้ดูแลระบบ และโมดูลวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวการใช้ระบบ แบ่งกลุ่มผู้ใช้ได้ 4 กลุ่มคือ ผู้ดูแลระบบ ผู้บริหารกลุ่ม เกษตรกร และบุคคลทั่วไป ผลการพัฒนาระบบโดยรวมมีความสมบูรณ์ร้อยละ 96 อยู่ในระดับมากที่สุด สามารถใช้งานได้ในทุกโมดูลและมีเสถียรภาพในการประมวลผล ผลการหาประสิทธิภาพโดยรวมของระบบเท่ากับร้อยละ 95 อยู่ในระดับมากที่สุด สามารถนำระบบไปประยุกต์ใช้งานได้ดีมีความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย และผลการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ระบบมีจุดเด่นในการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน สามารถสนับสนุนผู้ใช้เป็นระดับสมาชิก กลุ่ม และรวมทั้งระบบ จึงสามารถบริหารจัดการสมาชิกภายในกลุ่มได้อย่างอิสระ ควรพัฒนาต่อในด้านสารสนเทศการตัดสินใจ มีระดับความพึงพอใจระดับมาก เนื่องจากข้อจำกัดด้านการสำรวจข้อมูลทำให้ข้อมูลไม่สมบูรณ์ครบถ้วนทั้งหมด