การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประจำท้องถิ่นชุมชนเกาะสีชัง อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี - หิรัญศิริวัฒน์ สุจารีย์; ปานเอี่ยม นภนัย; คล้ายสังข์ อรวรรณ; ศรัทธาทิพย์กุล รมิตา; พฤกษากิจ วรอนงค์; โกมลวณิช ทิพย์ลักษณ์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง คือ เกลือสครับ เจลว่านหางจระเข้ และสบู่ก้อน ออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางทั้ง 3 ชนิดให้ตรงกับการบูรณาการอัตลักษณ์ชุมชนและประเมินความพึงพอใจและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั้ง 3 ชนิด โดยดำเนินการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อแสดงถึงอัตลักษณ์ของชุมชน ทดสอบความคงตัวและความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงความพึงพอใจต่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ในอาสาสมัครประชากรในเกาะสีชังจำนวน 120 คน โดยใช้แบบสอบถามโดยเก็บข้อมูลทั่วไปและประเมินความพึงพอใจ และวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณา จากผลการทดลองได้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติทางกายภาพ ตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งในอาสาสมัครจำนวน 25 คน มีความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์โดยรวมไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 ทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ ในภาพรวมของการออกแบบต้นแบบบรรจุภัณฑ์ทั้ง 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ สามารถดึงดูดความสนใจจากกลุ่มนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ผลการประเมินความพึงพอใจจาก 3 กลุ่มคือ กลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ กลุ่มประชากรบนเกาะสีชัง และกลุ่มนักท่องเที่ยว ค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก (ไม่ต่ำกว่า 4 คะแนน จากคะแนนเต็ม 5 คะแนน) นักท่องเที่ยวรู้สึกสนใจและรู้สึกอยากหยิบจับ และบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่สามารถสื่อถึงส่วนผสมที่ได้จากเกาะสีชัง งานวิจัยนี้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั้ง 3 ชนิด ที่มีคุณภาพและมีบรรจุภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการของตลาด เพิ่มความน่าใช้ ดึงดูดใจ มีความน่าซื้อมากขึ้น ตลอดจนสามารถแสดงถึงการบูรณาการอัตลักษณ์ของชุมชนในเขตตำบลเกาะสีชังได้เป็นอย่างดี และสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปถ่ายทอดสู่ชุมชนเพื่อการผลิต การจัดจำหน่าย หรือการพัฒนาต่อยอดในอนาคต