การวิเคราะห์การแอ่นและความเค้นของพาเลทเหล็กโดยไฟไนต์เอลิเมนต์ - ผ่องศรีสุข กุลทรัพย์; แสนคำแพ นนท์; อิงสุวรรณ ประสงค์; ตงติ๊บ อำนาจ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การแอ่นและความเค้นของพาเลทเหล็กในอุตสาหกรรมห้องเย็นและลดจำนวนชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นในพาเลทเหล็ก โดยทำการสร้างแบบจำลองพาเลทเหล็กที่มีขนาด 120x110x150 เซนติเมตร ในไฟไนต์เอลิเมนต์ซอฟต์แวร์ และทวนสอบความถูกต้องของระยะการแอ่นของแบบจำลองพาเลทเหล็กกับการวัดระยะการแอ่นด้วยไดอัลเกจ จากนั้นทำการพิจารณาระยะการแอ่นและความเค้นฟอนมิสเซสของพาเลทเหล็ก เพื่อลดจำนวนชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นในพาเลทเหล็ก เมื่อพาเลทเหล็กรับภาระกระจายแบบสม่ำเสมอ 1,200 กิโลกรัม กระทำตั้งฉากกับพื้นที่วางสินค้า ผลการวิจัยพบว่าแบบจำลองพาเลทเหล็กมีความคลาดเคลื่อนจากผลการทดสอบด้วยไดอัลเกจสูงสุดร้อยละ 6.52 และการลดจำนวนชิ้นส่วนที่เป็นพื้นที่วางสินค้าของพาเลทเหล็กจะทำให้ระยะการแอ่นและความเค้นฟอนมิสเซสของพาเลทเหล็กมีค่าลดลง ซึ่งทำให้สามารถลดต้นทุนและน้ำหนักของพาเลทเหล็กลงได้ร้อยละ 18.61 และ 18.57 ตามลำดับ ซึ่งผลของงานวิจัยสามารถนำไปใช้ประโยชน์กับอุตสาหกรรมที่ใช้พาเลทเหล็กในการจัดเก็บสินค้า