ผลการใช้โปรแกรมการสอนทางกายภาพบำบัดตามรูปแบบความเชื่อด้านสุขภาพร่วมกับทฤษฎีความสามารถตนเองต่อระดับความเจ็บปวดและความสามารถทางกาย ของผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังในคลินิกฝังเข็ม - รวมจิต จุฬารัตน์; เรือนจันทร์ ศรัณยู; ธนวัฒน์ ธนากร; โชคทวีพาณิชย์ ภาคภูมิ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2021)
การวิจัยกึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการสอนทางกายภาพบำบัดตามความเชื่อด้านสุขภาพร่วมกับทฤษฎีความสามารถตนเอง ต่อระดับของอาการเจ็บปวด ความสามารถทางกาย การรับรู้ตามความเชื่อด้านสุขภาพ และการรับรู้ความสามารถตนเองในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างอายุ 20-45 ปี ในคลินิกฝังเข็ม โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก จังหวัดอุตรดิตถ์ คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างได้จำนวน 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 30 คน ระยะเวลาดำเนินการ 8 สัปดาห์ โดยกลุ่มทดลองได้รับการฝังเข็มและโปรแกรมการสอนทางกายภาพบำบัดตามความเชื่อด้านสุขภาพร่วมกับทฤษฎีความสามารถตนเอง ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการรักษาด้วยวิธีการฝังเข็มปกติอย่างเดียว เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย มาตรวัดความเจ็บปวด แบบประเมินความสามารถทางกาย แบบสอบถามความเชื่อด้านสุขภาพ 3 ด้าน และแบบสอบถามความสามารถตนเอง 2 ด้าน การวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบใช้สถิติ Paired sample t-test และ Independent t-test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า หลังได้รับโปรแกรมการสอนทางกายภาพบำบัด 8 สัปดาห์ ในผู้ป่วยกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนระดับอาการปวดหลังส่วนล่าง และระดับภาวะการจำกัดความสามารถทางกายลดลง สำหรับการรับรู้ตามความเชื่อด้านสุขภาพและการรับรู้ตามทฤษฎีความสามารถตนเองมีค่าคะแนนเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.05) ยกเว้นค่าคะแนนเฉลี่ยการรับรู้ความคาดหวังของการมีพฤติกรรมต่อการลดอาการปวดหลังส่วนล่าง นั้นพบว่าค่าคะแนนเฉลี่ยไม่แตกต่างกัน สรุปได้ว่าโปรแกรมการสอนทางกายภาพบำบัดตามรูปแบบความเชื่อด้านสุขภาพร่วมกับทฤษฎีความสามารถตนเองสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการอาการปวดหลังส่วนล่างและภาวะจำกัดความสามารถทางกายของผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังได้