การจัดการศึกษาโดยใช้รูปแบบซิปปาและการบูรณการเนื้อหาบุหรี่ในรายวิชาสารสนเทศ - จอมศรี พิมพ์พิสาข์; เห็นแก้ว วิชยา; สุรัตน์ สุนทรี; ยศกาศ ไพฑูรย์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2021)
ความเป็นมาและความสำคัญ สถานการณ์การสูบบุหรี่ในเยาวชนไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น สถานศึกษาเป็นปัจจัยตัวหนึ่งสามารถป้องกันการสูบบุหรี่ในกลุ่มเยาวชนได้ โดยผ่านการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับเยาวชนและสอดคล้องกับการจัดการเรียนในศตวรรษที่ 21 หลักการเรียนซิปปา (CIPPA) เป็นรูปแบบการเรียนที่สามารถบูรณการเนื้อหาที่เกี่ยวกับบุหรี่เข้ากับรายวิชาสารสนเทศได้ ดังนั้น ผู้วิจัยจึงต้องการบูรณการเนื้อหาและพัฒนาสื่อสารสนเทศเรื่องบุหรี่และการควบคุมการสูบบุหรี่ผ่านรายวิชาสารสนเทศขึ้น ระเบียบวิธีวิจัย การวิจัยในครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดย content analysis ผลการวิจัยพบว่า การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้หลักซิปปาทำให้นักศึกษาเกิดความกระตือรือร้นและตื่นตัวจากการเรียนรู้ด้วยตนเองจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย และยังทำให้นักศึกษามีทัศนคติที่ถูกต้องในเรื่องบุหรี่ นอกจากนี้นักศึกษายังเกิดการเรียนรู้ทั้งทางด้านทักษะการแสวงหาความรู้และทักษะทางสังคมอีกด้วย