การออกแบบและการพัฒนาเครื่องสับต้นข้าวโพด สำหรับผลิตอาหารสัตว์ - วงค์แสงน้อย ภาณุวัฒน์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2020)
งานวิจัยเรื่อง การออกแบบและการพัฒนาเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับผลิตอาหารสัตว์ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาหาคุณภาพและหาประสิทธิภาพเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด วิธีการดำเนินงาน ผู้วิจัยได้ศึกษารายละเอียดของเครื่องสับต้นข้าวโพดที่มีอยู่แล้ว เพื่อนำข้อมูลไปทำการออกแบบและพัฒนาเครื่องสับต้นข้าวโพดขึ้นมาใหม่ เมื่อออกแบบเสร็จแล้วนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเพื่อหาคุณภาพและประสิทธิภาพของเครื่องสับต้นข้าวโพด ผู้วิจัยซึ่งได้เชิญผู้เชี่ยวชาญประเมินคุณภาพเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด จำนวน 5 ท่าน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านเครื่องจักร 3 ท่าน และกลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงโค 2 ท่าน และทำการทดลองหาประสิทธิภาพของเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีดที่พัฒนาขึ้น จำนวน 20 ครั้ง แล้วนำข้อมูลที่ได้จากการเก็บรวบรวมวิเคราะห์หาคุณภาพและประสิทธิภาพ ผลที่ได้พบว่า การออกแบบและการพัฒนาเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีดมีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.70 เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านพบว่า ด้านคุณสมบัติของเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.89 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีมาก, ด้านความเหมาะสมและการออกแบบที่ได้จากการเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด มีค่าเฉลี่ย 4.51 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีมาก, ด้านการใช้งานเครื่องเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.66 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีมาก, ด้านคู่มือการใช้งานของเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.75 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ส่วนประสิทธิภาพของเครื่องสับต้นข้าวโพดแบบ 4 ใบมีด ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพ 97.50 เปอร์เซ็นต์