ความหลากหลายทางชีวภาพของเห็ดในป่าเบญจพรรณ เขตอุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร - วงษ์ชาลี พิทักษ์ (Creative Science, 2013)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของเห็ดกับวิถีชีวิตของประชาชนในเขตป่าเบญจพรรณ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร และการนำมาใช้ประโยชน์ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลพื้นฐานของท้องถิ่นให้แก่สถาบันการศึกษาและประชาชนในพื้นที่และประชาชนที่สนใจ ให้ทราบถึงการจำแนกเห็ดและประโยชน์ในการเลือกเก็บเห็ดสำหรับการบริโภคจากธรรมชาติ โดยออกสำรวจ เก็บตัวอย่าง รวบรวมข้อมูล และจำแนกชนิดของเห็ด ในช่วงเดือนตุลาคม 2550 ถึงเดือน มีนาคม 2551 ออกเก็บตัวอย่าง 14 ครั้ง ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่เห็ดออกมากจึงออกเก็บตัวอย่างมากกว่าช่วงอื่นๆ ผลการสำรวจพบพบเห็ดจำนวน 90 ชนิด จัดอยู่ใน 19 Family สภาพแวดล้อมที่พบเห็ดในป่าเบญจพรรณ พบทั้งเห็ดที่เกิดในดิน ซากใบไม้ ขอนไม้ ทั้งขอนไม้แห้งและขอนไม้ผุ รวมทั้งเกิดบนดินและที่อื่นๆ จากจำนวนชนิดเห็ดที่พบทั้งสิ้น 90 ชนิด จัดอยู่ใน 19 Family เป็นเห็ดรับประทานได้ 16 ชนิด และเห็ดที่รับประทานไม่ได้ 74 ชนิด เป็นเห็ดที่เกิดบนขอน 49 ชนิด เห็ดที่เกิดบนดิน 41 ชนิด ความชื้นสัมพัทธ์ 68-96 % อุณหภูมิระหว่าง 28-35 องศาเซลเซียส ความเข้มแสง 96-430 ลักซ์ pH อยู่ระหว่าง 4.0 -7.8 ชาวบ้านที่ใช้ประโยชน์จากเขตป่าอุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร มี 5 หมู่บ้าน คือ บ้านศรีวิชา บ้านนาแกน้อย บ้านหนองทรายขาว บ้านคลองไผ่พัฒนา และ บ้านนานกเค้า จากการสัมภาษณ์ ทั้งหมด 15 คน มีพฤติกรรมและความรู้เกี่ยวกับเห็ดคล้ายคลึงกัน จะพบเห็ดมากที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายน ชาวบ้านมีรายได้จากการขายเห็ด 800-1,000 บาทต่อเดือนต่อคน เห็ดที่มีราคาดี 5 ชนิดเรียงตามลำดับคือ เห็ดเผาะ (เห็ดเผาะหนัง) เห็ดโคน เห็ดไคล (เห็ดหล่มกระขาว) เห็ดระโงก เห็ดตับเต่า ส่วนเห็ดที่นิยมบริโภค 5 ชนิดเรียงตามลำดับคือ เห็ดเผาะ เห็ดโคน เห็ดระโงก เห็ดผึ้ง เห็ดหล่มกระขาว(เห็ดไคล) และประชาชนต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดอบรมเกี่ยวกับการเพาะเห็ด การนำเห็ดมาใช้รักษาโรครวมทั้งการอนุรักษ์เห็ดในพื้นที่ธรรมชาติ