เทคนิคการตรวจจับการเกิดการจ่ายไฟแบบแยกตัวอิสระแบบแอคทีฟ ในการต่อต้านการเกิดการจ่ายไฟแบบแยกตัวอิสระในระบบจำหน่ายไฟฟ้า ที่เชื่อมต่อหน่วยผลิตไฟฟ้าแบบกระจายตัว Active Islanding Detection Techniques of Anti-Islanding for Grid-Connected Distributed Generation - ยิ่งรัมย์, มานพ; สูรย์ราช, ดุสิต (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2017)
บทคัดย่อ บทความนี้นำเสนอเทคนิคการตรวจจับการเกิดการจ่ายไฟแบบแยกตัวอิสระแบบแอคทีฟในการต่อต้าน การเกิดการจ่ายไฟแบบแยกตัวอิสระในระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่เชื่อมต่อหน่วยผลิตไฟฟ้าแบบกระจายตัว โดยจะให้เทคนิคการตรวจจับการแยกตัวอิสระแบบเปลี่ยนแรงดันเป็นตัวแทนของเทคนิคตรวจจับ การแยกตัวอิสระแบบแอคทีฟ ผลการจำลองการทำงานด้วย Matlab/Simulink แสดงให้เห็นว่าเทคนิค เปลี่ยนแรงดันสามารถตรวจจับสภาวะการแยกตัวอิสระได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งไม่มีพื้นที่ไร้การตรวจจับ แตมี่การรบกวนระบบทุก ๆ ครั้ง เนื่องจากระบบควบคุมของอินเวอรเ์ ตอรฉ์ ีดสัญญาณของการเปลี่ยนแรงดัน เพื่อตรวจสอบวา่ สภาวะที่เกิดขึ้นเปน็ สภาวะการแยกตัวอิสระหรือไม ่ ในทำนองเดียวกันเทคนิคการตรวจจับ การแยกตัวอิสระแบบแอคทีฟทั้งหมดมีการรบกวนโครงขา่ ยระบบไฟฟา้ กำลังเพื่อตรวจสอบสภาวะที่เกิดขึ้น Abstract This paper presents active islanding detection techniques of anti-islanding for grid-connected distributed generation by voltage shift islanding detection method representing active islanding detection techniques. Simulation results on Matlab/ Simulink show that the voltage shift method has detected the island fast and it has not nondetection zone. However, it perturbs the system every time which the control system of inverter injected a signal of voltage shift to check that occurrence condition is islanding condition. Similarly, active islanding detection techniques have perturbed the power system network to check occurrence condition.