การประเมินคุณภาพของนํ้าดื่มบรรจุขวดปิดสนิทที่จำหน่ายในจังหวัดพิจิตร ประเทศไทย Quality Assessment of Drinking Water in Sealed Bottles Sold in Phichit Province, Thailand - นิ่มรัตน์, สุบัณฑิต นิ่มรัตน์; สุพรรณพันธุ์, กิตติธัช; วุฒิพันธุ์ชัย, วีรพงศ์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการประเมินคุณภาพทางด้านกายภาพ ค่าความเป็นกรด - ด่าง และทางจุลชีววิทยา ของน้ำดื่มบรรจุขวดชนิดพลาสติกใสและขุน่ ที่ผลิตในจังหวัดพิจิตร ประเทศไทย โดยทำการวิเคราะหต์ ัวอยา่ ง นํ้าดื่มบรรจุขวดปิดสนิทชนิดพลาสติกใสและพลาสติกขุ่นจำนวน 28 และ 15 ตัวอย่าง จากผลการศึกษา พบวา่ ตัวอยา่ งน้ำดื่มบรรจุขวดปดิ สนิททุกตัวอยา่ งมีคา่ ความเปน็ กรด - ดา่ งและคา่ ของแข็งละลายน้ำทั้งหมด (Total Dissolved Solid: TDS) อยู่ในช่วง 6.50 ± 0.00 ถึง 8.14 ± 0.01 และ 2.00 ± 0.00 ถึง 198.00 ± 0.00 มิลลิกรัมต่อลิตร และพบปริมาณแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มและฟีคัลโคลิฟอร์มน้อยกว่า 2.2 MPN/100 มิลลิลิตร รวมทั้งตรวจไม่พบ E. coli และ แบคทีเรียกลุ่มเฮทเทอโรโทรปทั้งหมด จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าตัวอย่างนํ้าดื่มบรรจุขวดปิดสนิททั้งหมดทั้งชนิดพลาสติกใสและขุ่น ผ่านเกณฑ์ มาตรฐานน้ำดื่มในภาชนะบรรจุที่ปดิ สนิทที่กำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย ดังนั้นการบริโภค นํ้าดื่มบรรจุขวดปิดสนิทที่ผลิตในจังหวัดพิจิตรจึงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค Abstract In this study, assessment of physical, pH and microbiological qualities of bottled drinking water produced in Phichit province, Thailand were investigated. Twenty eight of clear plastic bottles and fifteen opaque plastic bottles were analyzed. Results showed that pH and TDS value of all samples were in a range of 6.04 ± 0.03 to 7.61 ± 0.01 and 2.00 ± 0.00 to 198.00 ± 0.00 mg/L. Coliform and fecal coliform bacteria in all tested samples were less than 2.2 MPN/100 mL respectively. E. coli and total heterotrophic bacteria were not found in all samples. After assessment of tested qualities of all samples was monitored, their quality were met the criteria for bottled drinking water declared by Ministry of Public Health of Thailand. Therefore, consumption of bottled drinking water distributed in Phichit Province could be considered as safe.