การศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ แบบเชื่อมต่อกับสายส่ง : กรณีศึกษา อ.เมืองตาก จ.ตาก Feasibility Study of Photovoltaic Grid Connected System: A Case Study in Mueang Tak District Tak - คุณทะสิงห์, วรลักษณ์; มณีคำ, พัฒน์ชญา มณีคำ; คงทน, ธิดารัตน์ คงทน (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ การศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์แบบเชื่อมต่อกับสายส่งใน อ.เมืองตาก จ.ตาก มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพของพลังงานแสงอาทิตย์ใน อ.เมืองตาก จ.ตาก นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาความเป็นไปได้ทางเศรษฐศาสตร์ สังคมและสิ่งแวดล้อม สำหรับการติดตั้ง โรงไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 1 เมกะวัตต์ในชุมชน จากการศึกษาเอกสารและเก็บข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ พบว่า อ.เมืองตาก มีปริมาณความเข้มรังสีอาทิตย์เฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 17.15 เมกกะจูลต่อตารางเมตร ต่อวัน และความเข้มรังสีอาทิตย์โดยเฉลี่ยต่อวันประมาณ 4.80 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อตารางเมตรต่อวัน ซึ่งมีความเหมาะสมในการนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทน ในส่วนของการวิเคราะห์ด้านสิ่งแวดล้อมพบว่า โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไม่มีผลกระทบทางด้านคุณภาพอากาศ ส่วนผลกระทบด้านเสียง การจราจร ขยะมูลฝอยและฝุน่ ละออง สง่ ผลกระทบเพียงเล็กนอ้ ยในชว่ งระยะการกอ่ สรา้ งโรงไฟฟา้ เทา่ นั้น ผลการประเมิน ทางดา้ นสังคมพบวา่ ประชาชนในพื้นที่ศึกษาทุกตำบลไม่ไดมี้ความกังวลเกี่ยวกับการสรา้ งโรงไฟฟา้ พลังงาน แสงอาทิตย์ แต่กลับเห็นด้วยหากมีการใช้พลังงานทดแทนประเภทนี้ ผลการคำนวณด้านเศรษฐศาสตร์พบว่า ใน อ.เมืองตาก จ.ตาก สามารถแบ่งเขตพื้นที่การสร้าง โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1 เมกกะวัตต์ ได้ 6 กลุ่มเขตพื้นที่ คือ เขตพื้นที่ 1 ต.หนองบัวใต้ ต.โป่งแดง ต.วังประจบ และ ต.ตลุกกลางทุ่ง ซึ่งมีอัตราผลตอบแทนทางการเงินตลอดอายุการใช้งานของ โรงไฟฟ้าคือ ที่อัตราลดค่า 5% ค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 12,296,073 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 9.26 ปี และ มีอัตราผลตอบแทนภายในเทา่ กับ 7.55% เขตพื้นที่ 2 ต.หนองบัวเหนือ ต.ไมง้ าม และ ต.วังหิน ซึ่งมีอัตรา ผลตอบแทนทางการเงินตลอดอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้าคือ ที่อัตราลดค่า 5% ค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 11,975,048 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 9.32 ปี และมีอัตราผลตอบแทนภายในเท่ากับ 7.48% เขตพื้นที่ 3 ต.ปา่ มะมว่ ง ต.แมท่ อ้ และ ต.น้ำรึม ซึ่งมีอัตราผลตอบแทนทางการเงินตลอดอายุการใชง้ านของโรงไฟฟา้ คือ ที่อัตราลดค่า 5% ค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 11,654,022 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 9.38 ปี และมีอัตรา ผลตอบแทนภายในเท่ากับ 7.40% เขตพื้นที่ 4 ต.หนองหลวง และ ต.เชียงเงิน ซึ่งมีอัตราผลตอบแทน ทางการเงินตลอดอายุการใชง้ านของโรงไฟฟา้ คือ ที่อัตราลดคา่ 5% คา่ ปจั จุบันสุทธิเทา่ กับ 739,225 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 11.86 ปี และมีอัตราผลตอบแทนภายในเท่ากับ 5.14% เขตพื้นที่ 5 ต.หัวเดียด ซึ่งมีอัตราผลตอบแทนทางการเงินตลอดอายุการใชง้ านของโรงไฟฟา้ คือ ที่อัตราลดคา่ 5% คา่ ปจั จุบันสุทธิ เท่ากับ 1,828,958 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 12.56 ปี และมีอัตราผลตอบแทนภายในเท่ากับ 4.67% เขตพื้นที่ 6 ต.ระแหง ซึ่งมีอัตราผลตอบแทนทางการเงินตลอดอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้าคือ ที่อัตรา ลดค่า 5% ค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 6,965,331 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 14.12 ปี และมีอัตราผลตอบแทน ภายในเท่ากับ 3.80% Abstract Feasibility study of Photovoltaic Grid Connected System: A case study in Mueang Tak District Tak project aimed to study the potential of solar energy in Mueang Tak District Tak. In addition, it studied the social, economic and environmental impact analysis from using Solar Power Plants 1MW. From the study and data from several sources, it was found that the average intensity of solar radiation throughout the year in Mueang Tak District Tak is 17.15 MJ/m2-day and the daily average insolation for the Earth is approximately 4.80 kWh/m2-day. Expected to be another suitable alternative energy source for future use. In terms of environmental impact analysis, it was found that Solar power plant has no impact on air quality. As for noise, traffic, rubbish and dust, they have a little in the short-term construction only. Social evaluation results found that the people in the area have not been concerned about building solar power plant in the ground one at a time, but agree to have this type of alternative energy. Economic analysis showed that solar power plant 1 MW in Mueang Tak District can be divided in six group areas. The first sites will be located at Nong Bua Tai Sub-district, Pong Daeng Sub-district, Wang Prachop Sub-district and Taluk Klang Thung Sub-district where the discount rate throughout the utilization life is at 5%. In addition, net present value (NPV) should be set for 12,296,073 Baht, while pay-back period must be within 9.26 years, and internal rate of return is 7.55%. The second sites will be located at Nong Bua Nuea Sub-district, Mai Ngam sub-district and Wang Hin Sub-district where there the discount rate throughout the utilization life is at 5%. In addition, net present value (NPV) should be set for 11,975,048 Baht, while pay-back period must be within 9.32 years, and internal rate of return is 7.48%. The third sites will be located at Pa Mamuang Sub-district, Mae Tho Sub-district and Nam Ruem Sub-district where the discount rate throughout the utilization life is at 5%. In addition, net present value (NPV) should be set for 11,654,022 Baht, while pay-back period must be within 9.38 years, and internal rate of return is 7.40%. The forth sites will be located at Nong Luang Sub-district and Chiang Ngoen Sub-district where the discount rate throughout the utilization life is at 5%. In addition, net present value (NPV) should be set for 739,225 Baht, while pay-back period must be within 11.86 years, and internal rate of return is 5.14%. The five site is located at Hua Diat Sub-district where there the discount rate throughout the utilization life is at 5%. In addition, net present value (NPV) should be set for 1,828,958 Baht, while pay-back period must be within 12.56 years, and internal rate of return is 4.67%. The fifth site is located at Rahaeng Sub-district where the discount rate throughout the utilization life is at 5%. In addition, net present value (NPV) should be set for 6,965,331 Baht, while pay-back period must be within 14.12 years, and internal rate of return is 3.80%.