การปรับปรุงฝุ่นข้าวโพดด้วยเอนไซม์เพื่อใช้เป็นพรีไบโอติกในอาหารสัตว์ (Improvement of Pre-treating Corn Dust with Enzyme as Prebiotics in Animal Feed) - จันทร์ฉาย, ณัฐพร; ดิษฐสุวรรณกุล, กรณิการ์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงฝุ่นข้าวโพดด้วยเอนไซม์เพื่อใช้เป็นพรีไบโอติกในอาหารสัตว์ จากการศึกษาในครั้งนี้พบว่า ฝุ่นข้าวโพดที่ถูกย่อยด้วยเอนไซม์เซลลูเลส (ACCELLERASE 1000, Sigma-Aldrich) ที่ระดับร้อยละ 0.8 มีองค์ประกอบทางเคมี คือ ปริมาณเยื่อใยหยาบร้อยละ 22.09 ปริมาณเถ้าร้อยละ 1.57 วัตถุแห้งร้อยละ 24.36 ความชื้นร้อยละ 75.64 มีความแตกต่างจากฝุ่นข้าวโพด ที่ถูกย่อยด้วยเอนไซม์ที่ระดับอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และพบว่าปริมาณนํ้าตาลรีดิวซ์เพิ่มขึ้น เป็น 6.15 มก./มล. หลังจากนั้นนำมาทำการทดสอบโอลิโกแซคคาไรด์ซึ่งพบว่าเอนไซม์ทุกระดับสามารถย่อย ให้ได้ผลิตภัณฑ์เป็นนํ้าตาลราฟฟิโนส และการทดสอบคุณสมบัติความเป็นพรีไบโอติก (ที่ระดับความเข้มข้น 0.15 0.30 0.45 0.60 และ 0.70 มก./มล.) สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อ Lactobacillus acidophilus ได้ทุกระดับความเข้มข้น โดยที่ระดับความเข้มข้น 0.60 มก./มล. มีอัตราการเจริญเติบโต สูงกว่าการทดลองอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และมีความสามารถยับยั้งการเจริญเติบโต ของเชื้อ Escherichia coli ที่ระดับความเข้มข้น 0.70 มก./มล. สูงกว่าการทดลองอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ (P<0.05) Abstract The objective of this study is to improve pre-treating corn dust with enzymes as prebiotics in animal feed. This study found that corn dust digested by cellulase enzyme (ACCELLERASE 1000, Sigma Aldrich) that are at a concentration of 0.8 percent resulted in the following reductions of the composition; crude fiber to 22.09 percent, ash content to 1.57 percent, dry matter to 24.36 percent, and moisture to 75.64 percent. Differing enzyme levels were statistically significant (P<0.05). Reducing sugar increased to 6.15 mg/ml. The oligosaccharides test found that the enzyme could digest at all levels, ensuring that product is Raffinose sugar. The experiment to examine prebiotics property (on of the concentration of 0.15 0.30 0.45 0.60 and 0.70 mg/ml), a concentration of 0.60 mg/ml produced the optimum growth rate of Lactobacillus acidophilus was statistically significant (P<0.05), whereas a concentration of 0.70 mg/ml was the optimum level to inhibit the growth of Escherichia coli and was statistically significant (P<0.05).