การสกัดด้วยด่างและการวิเคราะห์กรดเฟรูลิกอิสระในข้าวโพดหวาน (Alkaline Extraction and Analysis of Free Ferulic Acid in Sweet Corn) - พรมศิลา, วรพรรณ; ศรีสมบูรณ์, กรรณิการ์; ญาณไพศาล, จิริสุดา (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ กรดเฟรูลิก (Ferulic acid) เป็นสารฟีนอลิกหลักในข้าวโพดหวาน มีฤทธิ์ทางชีวภาพและมีคุณสมบัติ ในการต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นการสกัดกรดเฟรูลิกอิสระออกจากข้าวโพดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ใน การสกัดกรดเฟรูลิกอิสระในอุตสาหกรรม งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสภาวะของการสกัดกรดเฟรูลิกอิสระ (Free Ferulic Acid, FA) ในข้าวโพดหวานผ่านปฏิกิริยาไฮโดรลิซิสด้วยด่าง (Hydrolysis Alkaline Extraction) และวิเคราะห์ปริมาณโดยใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง เชื่อมต่อ เครื่องตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสง (HPLC-UV Method) โดยศึกษาสภาวะการสกัดกรดเฟรูลิกด้วยด่าง ได้แก่ ความเข้มข้นของด่างโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) เข้มข้น 1.0 - 4.0 โมลาร์ อุณหภูมิการสกัด (อุณหภูมิห้อง -150 องศาเซลเซียส) และเวลาในการสกัดระหว่าง 30 - 150 นาที พบว่าสภาวะที่เหมาะสม ในการสกัดกรดเฟรูลิกได้ดีที่สุด คือ การสกัดในสารละลายด่างโซเดียมไฮดรอกไซด์ เข้มข้น 3.0 โมลาร์ ในเวลา 120 นาที ที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส จากนั้นวิเคราะห์ปริมาณกรดเฟรูลิกโดยใช้ชนิดของเฟส เคลื่อนที่เป็นสารละลายผสมระหว่างเมทานอลต่อกรดอะซิติกเข้มข้นร้อยละ 1.0 ในอัตราส่วน 30 ต่อ 70 ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมของการวิเคราะห์พบค่าความแม่นยำอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ค่าความเข้มข้น ตํ่าสุดที่สามารถตรวจวัดได้ (LOD) เท่ากับ 2.4 มิลลิกรัมต่อลิตร มีค่าร้อยละการกลับคืนเท่ากับร้อยละ 117.3 และจากกลุ่มตัวอย่างพบปริมาณของกรดเฟรูลิกอิสระสูงสุดเท่ากับ 7.55 มิลลิกรัมต่อข้าวโพดหวาน 1.0 กรัม จากงานวิจัยจะเห็นได้ว่าการสกัดกรดเฟรูลิกด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก และได้ผลที่ยอมรับได้ สามารถเป็นแนวทางในการสกัดกรดอิสระเพื่อประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่อไป Abstract Ferulic acid is a phenolic compound in sweet corn. It has a bioactive and an anti-oxidant properties. Then, the extraction of free ferulic acid (FA) was utilized for industries. The work was to study an extraction of FA in sweet corn via alkaline hydrolysis extraction and to determine by High performance liquid chromatography connected to UV detection (HPLC-UV method). The alkaline extraction and HPLC conditions were investigated. The concentrations of NaOH (1.0 - 4.0 M), extraction temperatures as 30 - 150oC and extraction times as 30 - 150 min were studied. Using an alkaline solution is to release FA, when an optimal condition of hydrolysis was obtained as 3.0 M NaOH at 120oC for 120 min extraction time. A HPLC condition was performed using a methanol and 1% acetic acid mixture with ratio of 30 : 70. The LOD was found as 2.4 mg/l. The repeatabilities for intraday and interday were satisfied, while a recovery was acceptable as 117.3%. A maximum amount of FA was found as 7.55 mg per gram of sweet corn. The work was presented an easy, uncomplicated and acceptable method for extraction of FA. It is useful for application in industries.