ศูนย์กลางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานกับโอกาสในการเป็นมหาวิทยาลัยเขียว RMUTI with the Opportunity for Green University - สีม่วงงาม, อภินันท์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ ศูนย์กลางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานได้เปิดการเรียนการสอนมากว่า 58 ปี ผังบริเวณของ มหาวิทยาลัยได้ถูกจัดวางอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ตัวอาคารได้ถูก ออกแบบให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและทันสมัยในขณะนั้น เมื่อการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น ทำให้วิถีชีวิตประจำวันและการเดินทางได้เปลี่ยนรูปแบบไป การใช้พื้นที่ในปัจจุบันได้ส่งผลกระทบต่อศักยภาพ ของพื้นที่ของมหาวิทยาลัย การสูญเสียพื้นที่สีเขียว ที่ว่างและอาคาร ทำให้เกิดการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงศักยภาพของตนเองในการก้าวเข้าสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเขียว มหาวิทยาลัยเขียวเป็นแนวทางการพัฒนาที่มหาวิทยาลัยทั่วโลกให้ความสำคัญ อันเนื่องมาจาก การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของโลกและความรุนแรงของภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งยังได้มี การจัดอันดับมหาวิทยาลัยเขียวในระดับโลก สิ่งที่มหาวิทยาลัยจะได้รับจากการเป็นมหาวิทยาลัยเขียวนั้น ประกอบด้วย การมีคุณภาพชีวิตที่ดีจากการมีสภาพแวดล้อมที่ดี สุภาพที่ดี มีความปลอดภัยในชีวิตและ ทรัพย์สิน การใช้พื้นที่ที่เหมาะสม มีการจัดการใช้นํ้าและพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแบบอย่าง ให้ชุมชนรอบข้างหรือเป็นต้นแบบให้กับมหาวิทยาลัยอื่นได้เข้ามาศึกษาดูงาน จำนวนการปล่อยก๊าซ เรือนกระจกในมหาลัยจะลดลงอย่างต่อเนื่อง และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับมหาวิทยาลัย สิ่งเหล่านี้ ล้วนมีผลต่อการตัดสินใจในการเรียนต่อในสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา Abstract Center of Rajamangala University of Technology Isan has opened the course for more than 58 years. The layout of the campus has been deployed correctly by scholars as the first in Thailand. The building has been designed with the environment and modern at the time. On the development of modern technology, making everyday life and travel patterns have been changed. The use of space has the potential affect of areas of the University. Based on loss of green space vacant buildings and the energy use, therefore, it is necessary to be aware of their potential to move into a green campus. Green University is an approach developed at the University of worldwide importance. Stemming from changes in Earth’s climate and intensity of disasters happening around the world, it also has a streak of green in the world. To be Geen University, many aspects including, the quality of life of a good environment, good mannered safety of life and property, the use of suitable space management of water and energy more efficiently, a model for surrounding communities and a model for other universities to study, total greenhouse gas emissions in college to drop steadily, and creating a positive image for the university are important. These affect to the decision to study in higher education.