การใช้ฟิล์มไคโตซานสำหรับยืดอายุหลังการเก็บเกี่ยวผลน้อยหน่า Application of Edible Chitosan Film for Post-Harvest Shelf Life of Annana Squamosal Linn. Petch Pakchong Variety - เพียรภูมิพงศ์, เพลงพิณ; เรไร, นิคม; จานนอก, ปิยะมาศ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของฟิล์มจากไคโตซานในการยืดอายุการเก็บรักษา ผลน้อยหน่า การทดลองนำน้อยหน่าพันธุ์เพชรปากช่องที่มีขนาด สี รูปร่าง นํ้าหนัก ที่ใกล้เคียงกัน ไม่มีตำหนิ ไม่พบการเข้าทำลายของเชื้อโรคมาห่อหุ้มด้วยฟิล์มที่ผลิตจากไคโตซานที่มีความเข้มข้น 3 ระดับ คือ 1.0 1.5 และ 2.0 เปอร์เซ็นต์ และนำผลน้อยหน่าเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส ผลการทดลองพบว่า ชุดที่ห่อหุ้มด้วยไคโตซานทุกความเข้มข้นสามารถยืดอายุการเก็บรักษา ลดการสูญเสีย นํ้าหนัก ชะลอการเปลี่ยนแปลงสีของเปลือกน้อยหน่า ชะลอการเกิดสีนํ้าตาล ชะลอการเปลี่ยนแปลง ความแน่นเนื้อ เพิ่มปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายนํ้าได้ และปริมาณกรดทั้งหมดที่ไตรเตรทได้ นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบระหว่างความเข้มข้นที่ต่างกัน พบว่าชุดที่ห่อหุ้มด้วยไคโตซานความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ สามารถรักษาคุณภาพระหว่างการเก็บรักษาของน้อยหน่าพันธุ์เพชรปากช่องได้ดีที่สุด ดังนั้นการประยุกต์ใช้ฟิล์มผลิตจากไคโตซานในการห่อหุ้มผิวน้อยหน่าพันธุ์เพชรปากช่องแทนการใช้ กระดาษจึงเป็นอีกทางหนึ่งในการรักษาคุณภาพของผลน้อยหน่า อีกทั้งช่วยยืดอายุผลน้อยหน่าในระหว่าง การเก็บรักษาและการขนส่งอีกด้วย Abstract The aim of research was to evaluate the efficiency of edible chitosan films for post-harvest shelf life of Annana Squamosal Linn. Petch Pakchong Variety. The edible films were produced from three different chitosan concentrations including 1.0, 1.5 and 2.0 percentage. All fruits which had the same color, shape, weight, uniform size and absence of any physical damage and fungal infection were individually wrapped with edible chitosan film and stored at 16oC. The results were shown that edible chitosan films could extend shelf life of fruits by decreased weight loss, delay changes in color of peels and firmness, and increased total soluble solids (TSS) and titratable acidity (TA). In addition, the 2 percentage chitosan film was effective than 1.0 and 1.5 percentage chitosan. In conclude, the application of chitosan film could be an alternative method by extending shelf life of Annona squamosa Linn. Petch Pakchong variety during storage and transportation