การใช้แก๊สชีวมวลกับเครื่องยนต์เล็กทางการเกษตรขนาด 9 แรงม้า The Use of Biomass Gas for 9 Hp Agricultural Small Engine - ขันติโกมล, ปรีชา; กวนกระโทก, จิระพงษ์; จั่วแจ่มใส, อมรทัศน์; พลสงคราม, ไมตรี (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2015)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการใช้แก๊สชีวมวลกับเครื่องยนต์เล็กทางการเกษตร ซึ่งแก๊สชีวมวลที่ใช้ผลิตจากชุดเตาผลิตแก๊สชีวมวลแบบไหลลง (Downdraft Gasifier) ความจุ 0.01 m3 แบบขยายห้องพักแก๊สพร้อมระบบปรับปรุงคุณภาพแก๊สชีวมวล ใช้เครื่องยนต์หนึ่งสูบขนาด 9 แรงม้า เป็นเครื่องยนต์ทดสอบในการผลิตแก๊สชีวมวล ทำการจ่ายอากาศเข้าเตาผลิตแก๊สชีวมวลที่ 150 โดยใช้เศษชีวมวล 3 ชนิด ได้แก่ กะลามะพร้าว ไม้กระถินยักษ์ และไม้ยูคาลิปตัส ใช้ชีวมวล 3 kg ขนาดความยาว 2 - 4 cm ความชื้นไม่เกิน 25% ทำการวิเคราะห์ส่วนประกอบของแก๊สชีวมวลพบว่า แก๊สชีวมวลที่ได้มี 3 องค์ประกอบหลักๆ คือ คาร์บอนมอนออกไซด์ ไฮโดรเจน และแก๊ส ส่วนประกอบไฮโดรคาร์บอนทำการจุดติดไฟเพื่อทดสอบหาความเข้มของเปลวไฟ หลังจากนั้นนำไปใช้กับเครื่องยนต์พบว่า สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงขับเครื่องยนต์เล็กได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องทำการกรองแก๊สให้สะอาดก่อน ซึ่งพบว่าไอนํ้า นํ้ามันดิน นํ้าส้มควันไม้ มีการเกาะจับที่ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ Abstract This research is to study the use of biomass gas for an agricultural small engine. The biomass gas has been produced using the small downdraft gasifier having volume 0.01 m3 with the extension gas room. The equipment also includes the biomass gas improvement system. The 9 Hp engine was examined. In the experiment, the air in the range of 150 is supplied into the system. Three types of biomass, which were Eucalyptus, Coconut shell and Acacia giant, have been employed. Each of 3 kg and 2 - 4 cm size of biomass with 25% humidity was tested. In biomass gasanalysis, the gas components were CO H2 and CxHx. The intensity of biomass gas was tested by burning. It illustrated that this biomass could be used to run the engine. However, the biomass gas has to percolate the contaminants e.g. water vapor tar wood vinegar. It was also found the contaminant attached to the engine parts.