วงจรกรองความถี่แบบ KHN ในโหมดกระแสด้วย VDTA เพียงตัวเดียว - พิชิตวงศ์, วุฒิพงษ์; วิชิโต, ชิติสรรค์; ลาวัณย์วิสุทธิ์, ศุภวัฒน์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2014)
บทคัดย่อ บทความนี้นำเสนอวงจรกรองความถี่แบบ KHN โหมดกระแสที่สามารถให้ผลตอบสนองได้ 3 แบบในวงจรเดียวกันได้แก่ กรองความถี่ต่ำผ่าน สูงผ่าน และแถบความถี่ผ่าน ด้วยอุปกรณ์วงจรขยายผลต่างแรงดันส่งผ่านความนำกระแส (VDTA) เพียงตัวเดียว มีลักษณะเด่นของวงจรคือสามารถปรับค่าความถี่โพลและค่าควอลิตี้แฟกเตอร์ได้ด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยการปรับกระแสIB ได้อย่างอิสระโครงสร้างของวงจรไม่ซับซ้อนประกอบไปด้วย VDTAเพียง 1 ตัว ร่วมตัวเก็บประจุที่ต่อลงกราวนด์อีก 2 ตัวปราศจากตัวต้านทานและใช้กับอุปกรณ์พาสซีสแบบต่อลงกราวนด์ วงจรที่นำเสนอนี้สามารถนำไปพัฒนาเป็นวงจรรวม ผลการจำลองการทำงานของวงจรโดยใช้โปรแกรม PSpice พบว่าให้ผลสอดคล้องกับที่คาดการณ์ไว้ตามทฤษฏีวงจรมีอัตราดึงกำลังงาน 1.76mW ที่แหล่งจ่ายไฟฟ้า ±1.5V คำสำคัญ: วงจรกรองความถี่แบบ KHN, วงจรขยายผลต่างแรงดันส่งผ่านความนำกระแส (VDTA) Abstract This article presents a current-mode KHN universal biquadratic filter performing 3 standard functions in the same time: low-pass, high-pass and band-pass functions, based on only single voltage difference transconductance amplifier (VDTA). The features of the circuit are that: the pole frequency and quality factor can be electronically tuned via the input bias currents IB. The circuit topology is very simply, consisting of merely single VDTA and 2 grounded capacitors. Without any external resistor and using only grounded elements, the proposed circuit is very comfortable to further develop into an integrated circuit. The PSpice simulation results are shown. The given results agree well with the theoretical anticipation. The maximum power consumption is approximately 1.76mW at ±1.5V power supply voltages. Keywords: KHN filter, VDTA