การพัฒนาชุดฝึกอบรมสำหรับการเรียนรู้แบบร่วมมือและแบบศูนย์การเรียน เรื่องการออกแบบตัวควบคุมการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าเหนี่ยวนำ - รักษาบุญ, โอภาส; ธงชัยสฺรัชต์กูล, ชัยยพล (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2014)
<!--[if gte mso 9]> 0 0 1 578 3295 27 7 3866 14.0 <![endif]--> <!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false EN-US JA TH <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--> <!--[if gte mso 10]> <mce:style><! /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:none; font-size:12.0pt; font-family:"Courier New"; mso-ansi-language:TH; mso-bidi-language:TH;} --> <!--[endif] --> <!--StartFragment--> บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรม ชุดประลอง และรูปแบบ การให้การฝึกอบรม เรื่องการออกแบบตัวควบคุมการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าเหนี่ยวนำ โดยการพัฒนา กิจกรรมการให้การฝึกอบรมด้วยรูปแบบการสกอบรมแบบร่วมมือและแบบศูนย์การเรียน CLCT (Collaborative and Learning Center Training) ภายใต้หลักการ ADDIE (Analyze-Design-Develop Implement-Evaluate) อาศัยข้อมูลจากการวิเคราะห์งานของพนักงาน จากงานวิจัย จากหลักสูตรเดิม จากข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญ และการวิเคราะห์ความต้องการการฝึกอบรม จากอาจารย์ที่สอนด้านการขับเคลื่อนไฟฟ้า ศึกษาการพัฒนาความรู้และทักษะ ด้วยการเปรียบเทียบ ผลสมฤทธิ์ทางการเรียน ที่ได้จากการจัดกิจกรรมการให้การฝึกอบรมโดยจัดเป็นศูนย์การเรียนสามศูนย์ และศูนย์สำรองหนึ่งศูนย์และใช้ชุดประลองเป็นสื่อในการฝึกอบรม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ <!--[if !supportLists]-->1) <!--[endif]-->ชุดประลองการออกแบบตัวควบคุมการขับเคลื่อนมอเตอร์ ประกอบด้วย โปรแกรม LabVIEW DAQ วงจรขยาย ชุดอินเวอร์เตอร์ และมอเตอร์เหนี่ยวนำชนิด 3 เฟส ขนาด 0.375 kw 2) คู่มือ การฝึกอบรม ประกอบด้วย เอกสารประกอบการฝึกอบรมจำนวน 3 หัวข้อเรื่อง คือ การออกแบบตัวควบคุมแบบ พี ไอ ดี การออกแบบตัวควบคุมแบบฟัซซี่ และการออกแบบตัวควบคุมแบบไฮบริดใบแนะนำกิจกรรมการอบรม และคู่มือวิทยากร 3) แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียนในแต่ละศูนย์การเรียน และแบบทดสอบภายหลังเสร็จฝึกการอบรม 4) แบบสอบถามความพึงพอใจ ของผู้เข้าฝึกอบรม และ 5) แบบบันทึกการปฏิบัติงานของผู้เข้าฝึกอบรม กลุ่มตัวอย่างในการทดลอง คือ อาจารย์สายช่างอุตสาหกรรมปฏิบัติการสอนในด้านการขับเคลื่อนไฟฟ้า จำนวน 30 คน ผลการวิจัย พบว่าชุดฝึกอบรมมีประสิทธิภาพด้านความรู้ 82.75 /82.17 ด้านทักษะ 86.98/85.60 ผู้เข้าฝึกอบรม มีการพัฒนาการเรียนรู้สูงขึ้นทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 วิธีการจัดกิจกรรมการให้การฝึกอบรม แบบร่วมมือและแบบศูนย์การเรียนมีผลให้ผู้ฝึกอบรมมีพฤติกรรมกลุ่มและผลลัพธ์การปฏิบัติการทดลอง อยู่ในเกณฑ์ดีมาก และความพึงพอใจเมื่อได้รับการอบรมด้วยชุดประลองที่ฝืร้างขึ้นควบศู่กับกิจกรรม การอบรมแบบร่วมมือและแบบศูนย์การเรียนอยู่ในระดับมาก คำสำคัญ : ชุดฝึกอบรม, การเรียนรู้แบบร่วมมือและแบบศูนย์การเรียน, ตัวควบคุมการขับเคลื่อนมอเตอร์ ไฟฟ้าเหนี่ยวนำ Abstract This study aims to develope and determine efficiency of training package, an experimental set and training delivery on the topic: The Controller Design of Electric Induction Motor Drive. The training delivery assisted of CLCT (Collaborative and Learning Center Training) following ADDIE (Analyze-Design- Develop-Implement-Evaluate) approach. The course was designed based on the data received from the task analysis of industry workers, findings from previous research studies, existing curriculum, comments from experts and training needs of electric drive's teachers. It was expected that the package would help to increase the knowledge and skills of the participants upon the completion of the training. To reach this goal, four learning centers were set up with three main centers and one reserved center. The research instruments included 1) the experimental set of motor drive control consisting of Lab VIEW program, DAQ, Amplifier circuits and 0.375 kw three phase Induction motor 2) instructional manual, consisting of the learning packages which are the design of PID controller, Fuzzy controller, and Hybrid controller topics, guidelines for learning activities, and teacher manual 3) pre and post tests and final test 4) the questionnaire of satisfaction and 5) in-class observation form. The sample was 30 technical teachers who teach in electric drive and control system. The results show that the training package yielded the efficiency of three learning centers was 82.75 /82.17 in terms of knowledge and 86.98/85.60 in terms of skills, over the standard 80/80. The technical teachers had more knowledge with the statistical significance of .05. Moreover, the investigation of learner attitudes towards the package revealed high level of satisfaction. Keywords : Training Package, Collaborative and Learning Center Training, Controller of Electric Induction Motor Drive <!--EndFragment-->