การเผชิญหน้าปัญหาการขาดแคลนแรงงาน? วิธีจัดการกับการขาดแคลนแรงงาน? - บูระวัฒน์, ปิยฉัตร (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2014)
บทคัดย่อ ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำ นายจ้างเคยชินกับการลดต้นทุนด้วยการปลดพนักงานออก หรือพอใจเมื่อ พนักงานลาออก หรือแม้กระทั่งเคยชินกับการที่ผู้สมัครก้าวเข้ามาให้สัมภาษณ์ถึงตัวบริษัท แต่จากการศึกษาในปัจจุบันจำนวนมากเตือนว่า เศรษฐกิจที่ถดถอยกำลังฟื้นตัวและเป็นการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว นายจ้างจะเผชิญกับการไม่สามารถหาผู้สมัครเพี่อเติมเต็มตำแหน่งที่ว่างได้ นายจ้างประสบกับความยากมากขึ้นในการรับสมัครและการจ้างงาน เพราะต้องแข่งขันกับนายจ้างรายอื่น ปัญหากำลังแรงงานเป็นปรากฎการณ์ที่ท้าทาย และเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ส่งผลกระทบทั่งในอเมริกา ยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย จากการศึกษาจำนวนมากพบว่า การขาดแคลนแรงงานเกิดเนื่องจากการลดลงของกำลังแรงงาน หรือการเปลี่ยนแปลงในอัตราที่ลดลงของประชากร แต่สิ่งที่ท้าทายมากกว่าคือ นายจ้างมีการดำเนินการ อย่างไร ในความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับระบบการจ้างงาน การสร้างระบบการจ้างงาน ที่ดึงดูดใจผู้สมัคร และนายจ้างดำเนินการอย่างไรกับพนักงานที่สูงอายุ ซึ่งครองอัตราส่วนที่มากที่สุด ของบริษัท และสิ่งที่ท้าทายมากที่สุด คือ นายจ้างดำเนินการกลยุทธ์ใดในการบริหารจัดการทรัพยากร มนุษย์ที่พวกเขามีอยู่ คำสำคัญ : การขาดแคลนแรงงาน, การจ้างงาน, นายจ้าง, กำลังแรงงาน, การดำเนินการปีญหา, การขาดแคลนแรงงาน