การเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชัน Catalytic Oxidation - อัศวสุขี อาทิตย์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ การเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นพื้นฐานเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับใช้ในการทำลายสารมลพิษ การผลิต สารเคมีที่มีมูลค่าสูง และการผลิตพลังงาน ในบทความนี้จะได้นำเสนอการเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทั้งการเรง่ ปฏิกิริยาชนิดเอกพันธ ์ และชนิดวิวิธพันธ์โดยใชแ้ กส๊ ออกซิเจน (หรืออากาศ) โอโซน ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ และนํ้าเป็นตัวออกซิแดนต์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชัน ได้แก่ แพลทินัม ทองคำ และโลหะที่วอ่ งไวในการเกิดปฏิกิริยารีดอกซ ์ คือ เหล็ก ทองแดง โคบอลต ์ แพลเลเดียม และโมลิบดีนัม และตัวเรง่ ปฏิกิริยาอินทรีย ์ มากไปกวา่ นั้นยังมีการปรับปรุงตัวเรง่ ปฏิกิริยาโดยใชวั้สดุรองรับ เช่น โลหะออกไซด์ ซิลิกาที่มีรูพรุนขนาดกลาง ซีโอไลต์ และมัลติวอลล์คาร์บอนนาโนทิวบ์เพื่อช่วยเพิ่ม อัตราการเกิดปฏิกิริยาหรือเพิ่มการเลือกสรรสารผลิตภัณฑ์ และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเร่ง ปฏิกิริยาโดยใช้คลื่นเสียงที่มีความถี่สูง การฉายแสงอุลตราไวโอเลตและแสงขาว และการเกิดออกซิเดชัน โดยใช้ไฟฟ้า Abstract Catalytic oxidation is an area of key technologies for the degradation of pollutants, production of valuable chemicals, and the production of energy. Oxidation catalysis which is conducted by both homogeneous catalysis and heterogeneous catalysis are the focus of this article. In the oxidation processes, O2 (or air), O3, H2O2, CO2 and H2O are used as oxidant. Such oxidation catalysts are platinum, gold and redox-active metal of iron, copper, cobalt, palladium, and molybdenum, and organocatalyst. In many cases, catalysts are modified with a supporting material such as metal oxide, mesoporous silica, zeolite, and multi-wall carbon nanotube that enhance rates or selectivities. Moreover, the catalytic activity can be pronounced by using ultrasound, UV and visible light irradiation, and electrochemical oxidation.