ประสิทธิภาพของระบบพืชกรองน้ำ รว่ มกับเครื่องกลเติมอากาศในการบำบัดน้ำเสีย จากพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ Efficiency of Wastewater Treatment using a Combination System of Plantbed Filter and Aerators from Doi Tung Deve - เจริญลาภ ขนิษฐา; ดวงมณี ธนพงศ์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของระบบพืชกรองนํ้า ร่วมกับเครื่องกลเติมอากาศในการ บำบัดนํ้าเสีย จากพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริในการลดค่า ของแข็งแขวนลอย บีโอดี ซีโอดี แอมโมเนียไนโตรเจน ไนเทรต และออร์โธฟอสเฟต จากนํ้าเสียโรงงาน ฟอกยอ้ มและโรงงานกระดาษสา อัตราการไหลของน้ำเสียเขา้ ระบบ 31.2 ลิตรตอ่ วัน หรือ 22 มิลลิลิตรตอ่ นาที ทดลองกับระบบบำบัดนํ้าเสีย 4 รูปแบบ ได้แก่ ระบบเติมอากาศ ระบบรางพืชร่วมกับระบบเติมอากาศ ระบบรางพืช และพืชลอยนํ้าร่วมกับระบบเติมอากาศด้วยเครื่องเติมอากาศ 2 เครื่อง และระบบรางพืช และพืชลอยน้ำรว่ มกับระบบเติมอากาศ ดว้ ยเครื่องเติมอากาศ 1 เครื่อง ผลการทดลองพบวา่ ระบบรางพืช และพืชลอยนํ้าร่วมกับระบบเติมอากาศ ด้วยเครื่องเติมอากาศ 2 เครื่อง มีประสิทธิภาพในการบำบัด นํ้าเสียได้ดีที่สุดโดยมีประสิทธิภาพการกำจัดของแข็งแขวนลอยทั้งหมด บีโอดี ซีโอดี ออร์โธฟอสเฟต แอมโมเนียไนโตรเจน และแอมโมเนียไนเตรต มีค่าร้อยละ 61.34 ± 8.26 92.48 ± 3.72 67.71 ± 9.14 -49.27 ± 33.93 52.62 ± 9.17 63.21 ± 15.45 ตามลำดับ Abstract This research investigates the efficiency of wastewater treatment from Doi Tung development project: Mae Fah Luang Foundation Under Royal Patronage for Total Suspended Solid (TSS), Biochemical Oxygen Demand (BOD5), Chemical Oxygen Demand (COD), ammonia nitrogen (NH4 +-N), nitrate (NO3 –N), and orthophosphate (PO4 3-) removal using a combination system of planted filter and aerators. The flow rate of 31.2 Ld-1 (22 mLmin-1) was fed to the four plug flow treatment systems. Such treatments were the aerator systems, hybrid system between planted bed filter and aerators, hybrid system between planted bed filter, floating plant and 2 aerators and hybrid system between planted bed filter, floating plant and 1 aerators. The test results showed that the hybrid system combining planted bed filter, floating plant and 2 aerators had the best performance. An improvement of TSS by 61.34±8.26%, BOD by 92.48±3.72%, COD by 67.71±9.14%, PO4 3- -49.27±33.93%, NH4 + -N 52.62±9.17%, and NO3 –N 63.21±15.45 % can be obtained.