การพัฒนาต้นแบบระบบเฝ้าตรวจวัดสารละลายธาตุอาหารพืชในแปลงปลูก ไฮโดรโปนิกส์ผ่านระบบสื่อสารไร้สายย่านความถี่ 2.4 GHz Development of Nutrients Monitoring System Model for Hydroponic Plot through Wireless System at 2.4 GHz - สีสุข นพดล; สุพระมิตร สุภาวดี; พรมภักดิ์ เกรียงศักดิ์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ บทความนี้นำเสนอการพัฒนาตน้ แบบระบบเฝา้ ตรวจวัดสารละลายธาตุอาหารพืชแบบไรส้ าย ซึ่งประกอบดว้ ย สว่ นแรกชุดหัววัดสารอาหารพืชที่สรา้ งขึ้นจากตัวนำไฟฟา้ ที่นำไฟฟา้ ไดดี้ ไมท่ ำปฏิกิริยา และไมก่ อ่ ใหเ้ กิดสนิม เมื่อสัมผัสกับสารอาหารพืช ซึ่งคุณสมบัตินี้สง่ ผลใหค้ า่ ความผิดพลาดในการวัดลดลง สว่ นที่สองแหลง่ จา่ ย สัญญาณคลื่นรูปไซน ์ ที่ชว่ ยปอ้ งกันการเกาะของเกลือบริเวณหนา้ สัมผัสของตัวนำไฟฟา้ ซึ่งสง่ ผลใหก้ ารวัด คา่ ความเขม้ ขน้ ของสารละลายธาตุอาหารพืชมีความแมน่ ยำสูง สว่ นที่สามวงจรขยายสัญญาณและปรับแตง่ สัญญาณ โดยในสว่ นนี้ทำหนา้ ที่ปรับแตง่ สัญญาณใหเ้ หมาะสมกอ่ นสง่ ผา่ นไมโครคอนโทรลเลอรท์ ี่เชื่อมตอ่ กับโมดูลสื่อสารไร้สายลูกข่าย เพื่อส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์แม่ข่าย และส่วนสุดท้ายระบบประมวลผล ข้อมูลบนคอมพิวเตอร์แม่ข่าย โดยผลการทดสอบเผยให้เห็นว่าระบบรับส่งข้อมูลแบบไร้สาย สามารถ รับส่งข้อมูลได้ไกลสุด 300 เมตร ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 200 x 200 ตารางเมตร โดยไม่มีข้อผิดพลาดในการ รับส่งข้อมูล และส่วนของผลการวัดค่าความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหารพืชที่นำเสนอ ค่าการวัด มีความผิดพลาดในการวัดที่ 0.1 mS/cm Abstract The development of wireless monitoring system to measure the nutrient for plant was the propose of this study. The study consists of three parts. The first part, the sensor, has conductive properties, non-reaction and without rusting. It conducts nutrient in its design. Therefore, these properties affects the fallibility to decrease. The second part is the power supply for the sensor. In order to protect conduction of salt, the sine wave was used in this research. Thus, the volumes obtained from measurement have high accuracy. The third part was amplifier and signal conditioning circuits. These are appropriate signal conditioning through the microcontroller which connects to client wireless network module and process data in computer at the final part. It is data processing system of the computer server. The experimental results revealed that the wireless network communication could extremely transmit of data at 300 meters and coverge of 200 x 200 square meters of area. In addition, the system has non-error and 0.1 mS/cm of error in nutrient measurement.