การออกแบบตัวควบคุมพีไอแบบกำ หนดเกนด้วยฟัซซีสำ หรับควบคุม การทำงานการขนานมอดูลแปลงผันไฟฟ้ากระแสสลับเป็นกระแสตรง Design for Fuzzy Gain Scheduling of PI Controller to Control a Paralleling Operation of a Modular AC/DC Converter - กันทะพะเยา ยุทธนา; เรืองพัฒนาวิวัฒน์ เฉลิมพล; ชื่นแขก วิบูลย์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ บทความนี้นำเสนอระบบควบคุมการขนานมอดูลแปลงผันไฟฟ้ากระแสสลับเป็นกระแสตรง ให้ทำงานตาม ความต้องการกำลังงานไฟฟ้าของโหลด ด้วยเหตุที่การทำงาน ณ พิกัดโหลดน้อยจะทำให้รูปคลื่นกระแส ดา้ นอินพุตมีความผิดเพี้ยนมาก ซึ่งเปน็ สาเหตุใหค้ า่ ผลรวมความผิดเพี้ยนกระแสดา้ นอินพุตสูง ระบบที่นำเสนอ ประกอบด้วย มอดูลการแปลงผันไฟฟ้ากระแสสลับเป็นกระแสตรงแบบชุก 2 มอดูล และบัสกระแสโหลด จะทำหน้าที่ควบคุมการปลดหรือต่อมอดูลในระบบและการแบ่งกระแสของแต่ละมอดูล การชดเชย ค่าความผิดพลาดแรงดันเอาต์พุตใช้ตัวควบคุมพีไอแบบกำหนดเกนด้วยฟัซซี ผลการทดสอบการทำงาน พบว่าระบบที่นำเสนอ จำนวนมอดูลแปลงผันสามารถทำงานได้ตามกำลังไฟฟ้าที่โหลดต้องการ ส่งผลให้ การทำงานทุกสภาวะมีค่าคุณภาพทางไฟฟ้าอยู่ภายใต้การควบคุมตามมาตรฐาน IEC 61000-3-2 Abstract This paper presents a control system of a paralleling AC/DC converter module. This system is operated with a required load power. Because of the system, it is operated at the light load resulting in a higher input current distortion. Thus, the total harmonics distortion of the input current is a high. The proposed system consists of a two-module CUK AC/DC converter and a load current bus. The load current bus is used to control the converter module in connecting/disconnecting the system and the current sharing of each module. A fuzzy gain scheduling of PI controller is used to compensate the output voltage error. The experimental results of the proposed system were achieved as the follows: the converter was operated, followed by a required load power. The system was operated under control of IEC61000-3-2 limit.