การเลือกจับของอวนติดตาต่อปลาชนิดเด่นในลุ่มนํ้าสงครามตอนล่าง (Gillnets Selectivity of Dominant Fish in the Lower Songkhram Basin) - พานจันทร์ ร่วมฤดี; เสนาศรี นัยนา; ศรีภูธร โฆษิต (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
บทคัดย่อ การเลือกจับของอวนติดตาต่อปลาชนิดเด่นในลุ่มนํ้าสงครามตอนล่าง เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการ กำหนดขนาดของเครื่องมือที่เหมาะสมในการทำการประมง ดำเนินการระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ถึง กรกฎาคม 2555 เก็บตัวอย่างปลาจาก 3 สถานี ในลุ่มนํ้าสงครามตอนล่าง โดยใช้อวนติดตาขนาดช่องตา 30 35 45 และ 55 มิลลิเมตร พบชนิดปลาที่จับได้ด้วยอวนติดตา จำนวน 17 วงศ์ 34 สกุล 42 ชนิด พบปลาสร้อยเกล็ดถี่ (Thynnichthys thynnoides) ปลาซ่า (Labiobarbus leptocheilus) ปลาตะเพียนทอง (Barbonymus altus) ปลาสร้อยขาว (Henicorhynchus siamensis) ปลาสร้อยนกเขา (Osteochilus hasselti) เป็นปลาชนิดเด่นที่ถูกจับได้ เมื่อพิจารณาค่าความยาวที่เหมาะสมของปลาที่ถูกจับ จากอวนติดตา แต่ละขนาดช่องตาและขนาดเริ่มสืบพันธุ์วางไข่ของปลาที่เป็นชนิดเด่น พบว่าอวนติดตา ขนาดช่องตา 35 มิลลิเมตร เป็นขนาดช่องตาที่เล็กที่สุดที่เหมาะสมสำหรับการทำประมงในลุ่มนํ้าสงคราม ตอนล่าง เพื่อเปิดโอกาสให้สัตว์นํ้าเจริญเติบโตถึงขนาดแรกเริ่มสืบพันธุ์ได้ และได้แพร่พันธุ์อย่างน้อย หนึ่งครั้งก่อนที่จะถูกจับไปใช้ประโยชน์ Abstract The study of gillnets selectivity in dominant fish species as a fishery resource management proposal for recommending the appropriated gillnet mesh size for fishery at the lower Songkhram basin was investigated during February 2011 - July 2012 using gillnets with mesh sizes of 30 35 45 and 55 mm. There were three sampling stations along the Songkhram River. The result showed that 42 fish species were found within 34 genera 17 families from gillnets. The dominant species were Thynnichthys thynnoides, Labiobarbus leptocheilus, Barbonymus altus, Henicorhynchus siamensis and Osteochilus hasselti. Then, the optimum length of dominant fish species in each mesh size compare with the length at first maturity were found that the appropriate minimum mesh size of gillnet was recommended as 35 mm which fishes have the opportunity to reach the length at first maturity and reproductive at least once before being catched to be exploited.