การเปรียบเทียบปัจจัยการออกแบบหม้อพักไอเสียที่ส่งผลกระทบต่อระดับ เสียงรบกวนและความสามารถระบายไอเสีย A Comparison of Design Factors of Muffler Affecting on Sound Pressure Level and Exhaust Flow Capability - หลักคำ ศุภชัย; บุญญาลัย พิเชษฐ์ (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2016)
ปัจจุบันเสียงรบกวนจากยานพาหนะถือเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมหนึ่งที่หลีกเลี่ยงมิได้ ดังนั้นการออกแบบ หม้อพักไอเสียเพื่อลดระดับเสียงรบกวนควบคู่กับการรักษาสมรรถนะของเครื่องยนต์เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการออกแบบ งานวิจัยนี้ได้เปรียบเทียบปัจจัยการออกแบบหม้อพักไอเสียที่มีอิทธิพล ต่อเสียงรบกวน โดยตรวจวัดค่าความดันไอเสียที่สภาวะความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่ 1,000 rpm ซึ่งเป็น รอบเดินเบา และ 4,000 rpm ซึ่งเป็นรอบที่มีแรงบิดสูงสุดของรถยนต์ทดสอบ เพื่อนำไปกำหนดขอบเขต และเงื่อนไขในการจำลองการไหลไอเสียภายในหม้อพักไอเสียทั้ง 3 แบบ ที่มีใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบัน ด้วยระเบียบวิธีเชิงตัวเลขของโปรแกรมสำเร็จรูป Solid Works และศึกษาพฤติกรรมการไหลและแนวโน้ม ในการลดเสียงรบกวนจากค่าความดันแตกต่างภายในหม้อพักไอเสีย อีกทั้งได้ขึ้นรูปหม้อพักไอเสีย 3 แบบดังกล่าว เพื่อทำการตรวจวัดระดับเสียงรบกวนตามมาตรฐาน กรมการขนส่งทางบก ผลการทดสอบสะท้อนให้เห็นว่า ปัจจัยหลักในการออกแบบคือทิศทางและระยะทางการไหล ของท่อไอเสียที่มีอิทธิพลต่อเสียงรบกวน โดยการเปลี่ยนแปลงทิศทางการไหลและการเพิ่มระยะทางการไหล จะช่วยลดระดับความดันเสียงได้ดีในสภาวะรอบเครื่องยนต์ 1,000 และ 4,000 rpm อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบดังกล่าวได้ถูกตรวจวัดจากสภาวะการใช้งานที่มีอุปกรณ์บำบัดไอเสียติดตั้งอยู่ด้วย