การศึกษารูปแบบช่องเปิดเพื่อนำแสงธรรมชาติมาใช้กับโบราณสถานแบบหลุมขุดค้นโบราณสถานโนนเมือง อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น A Study of Enhance the Natural Light to the Open Fields, and Ancient Pit Excavation. Nonmuang Ancient City Chumphae District Konkaen Provinc - ชยนิธิวุฒิ สุพจน์; ศรีเผด็จ ศุทธา (Research on Modern science and Utilizing Technological Innovation Journal (RMUTI Journal), 2015)
บทคัดย่อ การศึกษาการนำแสงธรรมชาติมาใช้กับอาคารโบราณสถานแบบขุดค้น มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นแนวทาง ในการปรับปรุงรูปแบบและขนาดของช่องเปิดด้านบน โดยนำแสงธรรมชาติเข้ามาภายในอาคารที่เหมาะสมกับโบราณสถาน ประเภทจัดแสดงหลุมขุดค้นกลางแจ้ง คำนึงถึงค่าความส่องสว่าง อ้างอิงค่ามาตรฐาน ในการออกแบบแสงสว่าง พร้อมเสนอแนวทางในการปรับปรุงการออกแบบแสงสว่างภายในอาคารหลุมขุดค้นการวิเคราะห์ผลกรณีการเปิดช่องแสงด้านบนหลังคาแบบขนาดใหญ่เดิม ไม่เหมาะสมคือแสงมีความจ้า ไม่สบายตาทางการมองเห็น และเป็นการทำลายวัตถุโบราณจากรังสีอุตราไวโอเลตได้ เนื่องจากให้แสงสว่างมากเกินไป กรณีเปรียบเทียบรูปแบบจำลองช่องเปิดด้านบน จำนวน 3 รูปแบบ คือ เปิดช่องเปิดด้านบนร้อยละ 5, 10 และ 15 พบว่ารูปแบบช่องเปิดด้านบนร้อยละ 5 แบบ 4 ช่องเปิด มีค่าความส่องสว่างที่เหมาะสมที่สุด มีค่าความส่องสว่างเฉลี่ยใกล้เคียงกับค่าระดับความส่องสว่าง ตามมาตรฐานสมาคมแสงสว่างแห่งประเทศไทย (ราชกิจจานุเบกษา, 2537) คือ 300 - 400 ลักซ์ และ พบว่ารูปแบบช่องเปิดด้านบนแบบ 4 ช่องเปิดนี้ สามารถปรับใช้กับอาคารทิศทางต่างๆ ได้ โดยค่าระดับ ความส่องสว่างไม่เปลี่ยนแปลง เป็นแนวทางในการออกแบบและปรับปรุงอาคารอื่นๆ ประเภทเดียวกัน Abstract The utilization of Natural Lighting in Archaeological Excavation site could be orientation for improvement “Open Fields”. Furthermore size of the open fields was studied with archaeological excavation site museum and collection. The interested archaeological this ancient town was open air performance. Therefore natural lighting was designed with standard to standard of illuminating engineering association of thailand. Include development lighting system in excavation site museum. All above could be guidelines for designed another building. According to the research comparison 3 patterns, we set up the duplicate building and found out 4 open fields type was the most perfectly Illuminance. Furthermore the experiment shown average of illuminace similar to standard of illuminating engineering association of Thailand. In the other hand the large open fields increase the over lighting, there was not appropriate ndoor. Finally the disperse open fields was more advantage.