พฤกษศาสตร์พื้นบ้าน ในเขตตำบลจอมทอง พลายชุมพล บ้านคลอง วัดจันทร์ และปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก - Thananoppakun, Kanjana (Life Sciences and Environment Journal, 2016)
จากการศึกษาพฤกษศาสตร์พื้นบ้านในท้องถิ่นตำบลจอมทอง พลายชุมพล บ้านคลอง วัดจันทร์ และปากโทก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ด้วยการออกสำรวจเก็บเก็บตัวอย่างพืชในพื้นที่รอบหมู่บ้านและสัมภาษณ์รวบรวมข้อมูลจากชาวบ้าน ระหว่างเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 ถึง เดือนเมษายน พ.ศ. 2556 เพื่อรวบรวมการใช้ประโยชน์จากพืชของชาวบ้าน ตลอดจนส่วนของพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ ประเภท และวิธีการใช้ประโยชน์ พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างเพื่อจัดจำแนกพืชในระดับชนิด พบว่ามีพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ 339 ชนิด 247 สกุล 87 วงศ์ แบ่งการใช้ประโยชน์จากพืชได้เป็น 5 ประเภท คือ 1) พืชอาหาร จำนวน 103 ชนิด 2) พืชสมุนไพร จำนวน 115 ชนิด 3) พืชที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ จำนวน 21 ชนิด 4) ที่อยู่อาศัยและอุปกรณ์เครื่องใช้ จำนวน 6 ชนิด และ 5) พืชที่เป็นไม้ประดับจำนวน 35 ชนิด