การคุมกำเนิดของกลุ่มชาติพันธุ์ ในจังหวัดเชียงราย - Ruankham, Watcharapong; Pongjanta, Anursara; Nunloiand, Sunattra; Koychusakun, Patchara (Life Sciences and Environment Journal, 2016)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจภาคตัดขวาง (cross-sectional survey study) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการคุมกำเนิดของกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ (15-49 ปี) ที่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอเมือง อำเภอแม่จัน อำเภอเชียงแสน และอำเภอแม่ฟ้าหลวงจังหวัดเชียงราย จำนวน 560 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ จำนวนและร้อยละ ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการคุมกำเนิด ร้อยละ 76.40 โดยใช้วิธีการคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยมากที่สุด ร้อยละ 33.90 รองลงมา ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง ร้อยละ 30.10 และน้อยที่สุดคือการใช้ห่วงอนามัย ร้อยละ 0.70 โดยการศึกษาครั้งนี้พบว่าการคุมกำเนิดในระยะแรกของการมีเพศสัมพันธ์ มีการใช้ถุงยางอนามัยมากที่สุด ร้อยละ 42.10 โดยมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ (รพ.สต.)เป็นผู้แนะนำและสนับสนุนเรื่องการคุมกำเนิดมากที่สุด ร้อยละ 32.00