ความหลากหลายของสัตว์ขาปล้องขนาดเล็กในดินที่สถานีวิจัย สิ่งแวดล้อมสะแกราช - คงนิรันดรสุข เกษม; ชินสำราญ กาญจนา; ทักษิณธรรม วุฒิ; สุทธิวิเศษ สุรภพ (Life Sciences and Environment Journal, 2016)
การศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของความหลากหลายของสัตว์ขาปล้องขนาดเล็กในดินในป่าเต็งรังและป่าดิบแล้งบริเวณสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา โดยเก็บตัวอย่างดินและใบไม้ปกคลุมผิวดินระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคม 2556 และนำมาสกัดแยกสัตว์ขาปล้องขนาดเล็กในดินด้วยกรวยเบอร์ลิส-ทุลเกรน พบสัตว์ขาปล้องขนาดเล็กในดินจำแนกได้ 6 ชั้น (class) ซึ่งประกอบด้วย 17 อันดับ (order) โดยพบไรและแมลงหางดีดมากที่สุด ขณะที่ความหนาแน่นของสัตว์ขาปล้องในดินบริเวณป่าดิบแล้งมีค่าสูงกว่าบริเวณป่าเต็งรังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แต่ค่าดัชนีแชนนอน-วีเนอร์ (Shannon-Wiener index) ของป่าทั้ง 2 บริเวณไม่แตกต่างกัน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พบความสัมพันธ์ของ อุณหภูมิในดินและในอากาศ ร้อยละความชื้นสัมพัทธ์ในดินและลักษณะเนื้อดินสัมพันธ์กับความหนาแน่นของสัตว์ขาปล้องขนาดเล็กในดิน