การหาตำแหน่งดาวจากภาพถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล DSLR ผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก - บุญชม กฤษฎา; ไหมทอง วิระภรณ์ (PKRU SciTech Journal, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาตำแหน่งดาวจากภาพถ่ายที่ได้จากกล้องดิจิตอล DSLR ต่อเข้ากับกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 150 มิลลิเมตร ที่ได้จากการสังเกตการณ์ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และวิเคราะห์ตำแหน่งดาวด้วยโปรแกรม Sky Image Processor (SIP) โดยในงานนี้ใช้ดาวฤกษ์ เป็นดาวตัวอย่างในการศึกษา จากการคำนวณ พบว่ามีความคลาดเคลื่อนของค่า Right Ascension (R.A.) ประมาณ 0.01% และ Declination (Dec.) 0.33 %