การวัดประสิทธิภาพเชิงสัมพัทธ์ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยวิธีการวิเคราะห์กรอบข้อมูล - ลี่วัฒนายิ่งยง, กานต์; คำแก้ว, นิรุจน์; ยวนแห่ว, พรพิรุณ (Naresuan University Engineering Journal, 2014)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพเชิงสัมพัทธ์ (Relative Efficiency) และแนวทางในการปรับปรุง และพัฒนาของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวัดประสิทธิภาพเชิงสัมพัทธ์ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 11 แห่ง* โดยวิธีการวิเคราะห์กรอบข้อมูล (Data Envelopment Analysis : DEA) ตามแนวคิดของ Charnes Cooper and Rhodes (1978) ผลจากการวัดประสิทธิภาพเชิงสัมพัทธ์ พบว่า จากจำนวนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั้ง 11 แห่ง มีถึง 9 แห่งที่ด้อยประสิทธิภาพ (ประสิทธิภาพเชิงสัมพัทธ์ต่ำกว่า 1) จากนั้นผู้วิจัยได้นำผลการวัดประสิทธิภาพเชิงสัมพัทธ์ที่ได้ มาทำการวิเคราะห์ต่อ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เหล่านั้นด้อยประสิทธิภาพ แล้วนำผลการวิเคราะห์มาหาแนวทางในการปรับปรุง และพัฒนาได้อย่างตรงจุดต่อไป