ผลกระทบของการปรับปรุงเส้นใยแกลบข้าวที่มีต่อคุณสมบัติของแผ่นขัดจากเส้นใยแกลบข้าวผสมพอลิยูรีเทน - เกษสุวรรณ์, ไม้โท; บุญอธึก, ณัฐพล; สุขวิพัฒน์, นัฐพงษ์; บริพัตรโกศล, สิริวรรณ; พารุ่ง, ฉันทพิชญา; สมทอง, ธรรมรัตน์; จันทวงศ์, นรินทร์ (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการปรับปรุงเส้นใยแกลบข้าวผสมพอลิยูรีเทนด้วยกรดไฮโดรคลอริกและโซเดียมไฮดรอกไซด์ โดยแกลบข้าวขนาด 80 mesh จะถูกนาไปผสมกับพอลิยูรีเทนในอัตราส่วน 0 2.5 5 7.5 10 และ 12.5 phr เพื่อขึ้นรูปเป็นแผ่นขัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 มม. หนา 5 มม. จากนั้นนาไปวัดค่าความแข็งของแผ่นขัดแล้วจึงนาไปทดสอบค่าความต้านทานการขัดถูด้วยชิ้นงานทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 มม. สูง 16 มม. และตัดแบ่งแผ่นขัดให้มีน้าหนัก 10 กรัม เพื่อทดสอบความสามารถในการดูดซึมน้า จากผลการวิจัยพบว่า พอลิยูรีเทนผสมแกลบข้าวชนิดต่าง ๆ สามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นขัดได้ โดยแผ่นขัดจากแกลบข้าวที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงด้วยกรดไฮโดรคลอริกและจากแกลบข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการปรับปรุงมีค่าความแข็งไม่ต่างกันอย่างมีนัยสาคัญ ในขณะที่แผ่นขัดจากแกลบข้าวที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงด้วยกรดไฮโดรคลอริกมีค่าความต้านทานการขัดถูสูงและดูดซึมน้าน้อยกว่าแผ่นขัดจากแกลบข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการปรับปรุง ตรงข้ามกับแผ่นขัดจากแกลบข้าวที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์พบว่า แผ่นขัดมีค่าความแข็งลดลงในทุกอัตราส่วน ถึงแม้ว่าค่าความต้านทานการขัดถูเพิ่มขึ้นแต่การดูดซึมน้าก็เพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นกระบวนการปรับปรุงแกลบข้าวด้วยกรดไฮโดรคลอริกส่งผลให้แผ่นขัดมีค่าความต้านทานการขัดถูดีขึ้นดูดซึมน้าได้น้อยลง และไม่ส่งผลต่อค่าความแข็ง