การประยุกต์ใช้กระบวนการโครงข่ายเชิงวิเคราะห์เพื่อเลือกเครื่องมือลีนที่เหมาะสม : กรณีศึกษาเชิงประจักษ์ - คูหาทองสัมฤทธิ์, นิธิเดช; จันทร์ขำ, วาสนา; ภูวพัฒนะพันธุ์, รัชนี (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เลือกเครื่องมือลีนที่เหมาะสมด้วยกระบวนการโครงข่ายเชิงวิเคราะห์ภายใต้องค์ประกอบในการตัดสินใจ ได้แก่ เกณฑ์การตัดสินใจจำนวน 8 ด้าน และเครื่องมือลีนทางเลือกที่แตกต่างกันจำนวน 7 เครื่องมือ องค์ประกอบในการตัดสินใจเหล่านี้มีอิทธิพลจากองค์ประกอบในการตัดสินใจอื่นภายนอกกลุ่มและได้รับผลกระทบจากองค์ประกอบในการตัดสินใจในกลุ่มเดียวกัน วิธีการที่เสนอได้ถูกประยุกต์ใช้กับกรณีศึกษาเชิงประจักษ์ซึ่งเป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย จากผลการศึกษาพบว่ากระบวนการโครงข่ายเชิงวิเคราะห์สามารถใช้แก้ปัญหาการเลือกเครื่องมือลีนที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพและจัดลำดับเครื่องมือลีนโดยพิจารณาจากค่าน้ำหนักความสำคัญขององค์ประกอบในการตัดสินใจในกลุ่มทางเลือกของเมทริกซ์ขีดจำกัด ผู้ตัดสินใจสามารถเปรียบเทียบองค์ประกอบในการตัดสินใจเป็นรายคู่และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างเกณฑ์การตัดสินใจและเครื่องมือลีนได้พร้อมกัน จากการประยุกต์วิธีการที่เสนอกับบริษัทกรณีศึกษาพบว่าการควบคุมการมองเห็นมีความเหมาะสมมากที่สุดในการปรับปรุงการทำงานตามแนวคิดของลีนและสามารถเพิ่มผลิตภาพร้อยละ 12 เมื่อเทียบกับผลิตภาพเดิมก่อนการปรับปรุง ในขณะที่เครื่องมือลีนประเภทอื่นมีความสำคัญลดลงมาตามค่าน้ำหนักความสำคัญจากมากไปหาน้อย ประโยชน์จากการศึกษาวิจัยนี้เป็นแนวทางแก่ผู้ประกอบการในการแก้ปัญหาการเลือกเครื่องมือลีนเพื่อช่วยลดความสูญเปล่าระหว่างการทำงานและเพิ่มผลิตภาพอย่างต่อเนื่อง