การหาสภาวะที่เหมาะสมในการเชื่อมเหล็กกล้าคาร์บอนปานกลางด้วยกระบวนการเชื่อมแก๊สทังสเตนอาร์คแบบลวดร้อนโดยใช้วิธีทากูชิ - เจริญราช, สิทธิชัย; ภูกำเนิด, ยอดเปรม; ประสมทอง, สุริยา (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2022)
ทากูชิเป็นเทคนิคสำหรับการออกแบบและทำการทดลองจนเป็นกระบวนการค้นหาผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นที่ได้จากปัจจัยในการนำมาทำการทดลอง เครื่องมือที่ใช้สำหรับวิธีทากูชิ คือ ออโธกอนอลอะเรย์ โดยใช้อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน ซึ่งจะทำการวัดค่าทั้งสอง คือ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนของจำนวนตัวแปรในข้อมูลของผลตอบและเพื่อให้เข้าใกล้ค่าเฉลี่ยของผลตอบของเป้าหมายที่ต้องการมากที่สุด ดังนั้นการวิจัยนี้จึงนำวิธีทากูชิมาออกแบบการทดลองเพื่อศึกษาปัจจัยที่เหมาะสมที่สุดของกระบวนการเชื่อมแก๊สทังสเตนอาร์คแบบลวดร้อนบนเหล็กกล้าคาร์บอนปานกลางต่อการดูดซับพลังงานของแนวเชื่อม โดยศึกษาปัจจัยของกระบวนการผลิต ได้แก่ กระแสไฟเชื่อม กระแสไฟลวดร้อน และความเร็วในการเชื่อม จากการทดลองพบว่าปัจจัยในการเชื่อมที่เหมาะสม คือ การปรับกระแสไฟเชื่อมที่ 150 แอมแปร์ กระแสไฟลวดร้อน 180 แอมแปร์ และความเร็วในการเชื่อม 100 มิลลิเมตร/นาที ให้ค่าเฉลี่ยในการดูดซับพลังงานสูงสุดที่ 56.40 จูล ค่าอัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนอยู่ที่ 35.02 การทดลองซ้ำเพื่อยืนยันพบว่าค่าที่ได้มีค่าใกล้เคียงกับการทดลองครั้งแรกด้วยการคำนวณโดยวิธีทากูชิถือว่าเป็นค่าที่ยอมรับได้โดยการปรับค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจมีค่าเท่ากับร้อยละ 97.37 ดังนั้นวิธีการทากูชิสามารถนำมาออกแบบกระบวนการเชื่อมแก๊สทังสเตนอาร์คแบบลวดร้อนในการต่อเหล็กกล้าคาร์บอนปานกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ