การลดของเสียในกระบวนการผลิตมอเตอร์ด้วยการออกแบบอุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน กรณีศึกษา สายการประกอบมอเตอร์ - เปรียงพรม, สมชาย; เจริญประสิทธิ์, ศุภกร; บูชาพันธ์, ธนกฤต (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดของเสียในกระบวนผลิตมอเตอร์ บริษัท กรณีศึกษา จากการศึกษาข้อมูลในกระบวนการผลิต พบว่ามีของเสียที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากขั้นตอนการประกอบ ซึ่งส่วนใหญ่ลักษณะของเสียสามารถแบ่งออกได้เป็น 1) เสียงลูกปืนดัง 2) เสียงน๊อตเสียดสีสเตเตอร์ 3) เสียงดังหลวม และ 4) ไม่หมุน เป็นต้น เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณการผลิตและปริมาณของเสียตามลักษณะอาการดังกล่าวข้างต้นพบว่าของเสียที่เกิดจากกรณีเสียงลูกปืนดังมีสัดส่วนมากที่สุด จากนั้นทำการวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังแสดงเหตุและผลรวม ถึงการระดมสมองของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องพบว่า ต้นเหตุของปัญหาเกิดขึ้นในขั้นตอนการประกอบลูกปืนเข้ากับฝาหน้า ซึ่งสามารถสรุปประเด็นสำคัญได้ดังนี้ 1) มีสาเหตุมาจากอุปกรณ์จับยึดที่มีอายุการใช้งานนาน และ 2) รูปร่างของอุปกรณ์จับยึดชิ้นงานไม่เหมาะกับลักษณะการล๊อคตำแหน่งฝาหน้าให้อยู่ในแนวการประกอบในขณะประกอบ ลูกปืนเข้ากับฝาหน้า ดังนั้นเพื่อหาแนวทางการลดของเสียและแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้กำหนดแนวทางการแก้ปัญหาดังนี้ 1) การออกแบบอุปกรณ์จับยึดฝาหน้าแบบใหม่ และ 2) เพิ่มเติมอุปกรณ์สนับสนุนการประกอบในขั้นตอนการประกอบลูกปืน เพื่อให้การประกอบลูกปืนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หลังจากออกแบบอุปกรณ์และการดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์จับยึดฝาหน้าแบบใหม่ รวมถึงการใช้อุปกรณ์สนับสนุนช่วยในขั้นตอนการประกอบลูกปืนดังกล่าวข้างต้น ผลการทดลองพบว่า อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถช่วยลดปริมาณของเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตในขั้นตอนการประกอบมอเตอร์ กรณีเสียงลูกปืนดังเฉลี่ยลดลง 51.30 เปอร์เซ็นต์