การพัฒนาแอ็ปพลิเคชันช่วยดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวาน สำหรับผู้สูงอายุ ในจังหวัดอุบลราชธานี - ดอกดวง, กษมา; โททำ, บุญมี; โกษาพันธุ์, ปิยภัทร (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2021)
ในปัจจุบันนี้มีโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 5 โรค ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง และอีกหนึ่งโรคที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง คือ โรคเบาหวาน และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้สูงอายุ จากปัญหาดังกล่าวจึงได้ทำการพัฒนาแอ็ปพลิเคชันช่วยดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวานบนระบบ ปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยจะมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่จะช่วยบันทึกค่าน้ำตาลในเลือด ค่าความดัน แสดงผลระดับน้ำตาลด้วยเกณฑ์ปิงปองจราจร 7 สี และสถิติค่าระดับน้ำตาลรายวันและรายเดือน พร้อมบอกแนวทางการปฏิบัติ สามารถส่งต่อข้อมูลให้แก่แพทย์นำไปใช้เพื่อเป็นระบบติดตามรักษา นำไปใช้วิเคราะห์อาการ เลือกวิธีการรักษา หรือให้คำแนะนำผู้ป่วยเป็นรายบุคคลได้อย่างเหมาะสม จากผลการวัดความพึงพอใจในการใช้งานแอ็ปพลิเคชันจากกลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่ ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ใช้งานทั่วไป พบว่าอยู่ในระดับที่มีความพึงพอใจมาก โดยแอ็ปพลิเคชันมีความง่ายต่อการใช้งาน และสามารถพัฒนาเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ เพื่อช่วยให้แพทย์สามารถทำการวินิจฉัยโรคในอนาคตต่อไป