การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อระยะลึกผิวแข็ง ด้วยการออกแบบการทดลองของการชุบแข็งผิวเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำโดยใช้สารเร่งปฏิกิริยาหินปูนในกระบวนการแพ็กคาร์เบอไรซิง - น้อยมิ่ง, สมบัติ; หอมจะบก, วรรณา; ธรรมโชติ, ณรงค์ศักดิ์ (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าความแข็งและระยะลึกผิวแข็งในการชุบแข็งเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำด้วยกระบวนการแพ็กคาร์เบอไรซิง โดยใช้สารเร่งปฏิกิริยาจากหินปูนและใช้หลักการออกแบบการทดลอง เพื่อหาปัจจัยที่เหมาะสมต่อค่าความแข็งและระยะลึกผิวแข็งของชิ้นทดสอบ ปัจจัยในการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย 3 ระดับ โดย ปัจจัยแรก คือ อุณหภูมิอบเพิ่มคาร์บอน ได้แก่ 900, 950 และ 1,000 องศาเซลเซียส ปัจจัยที่สอง คือ เวลาอบเพิ่มคาร์บอน ได้แก่ 2, 4 และ 6 ชั่วโมง ชิ้นทดสอบที่ผ่านการอบเพิ่มคาร์บอนที่ผิวแล้วจะถูกนำไปทำการชุบแข็งด้วยอุณหภูมิออสเทนไนต์ 780 องศาเซลเซียส เวลา 30 นาที แล้วจุ่มชุบในน้ำทันที จากนั้นนำไปอบเทมเปอร์ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลา 1 ชั่วโมง ชิ้นทดสอบจะถูกนำมาทำการวัดค่าความแข็งด้วยไมโครวิกเกอร์สเพื่อหาค่าความแข็งและระยะลึกผิวแข็ง จากนั้นนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ผลทางสถิติด้วยโปรแกรม Minitab V.17 เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อค่าความแข็งและระยะลึกผิวแข็ง จากผลการทดลองพบว่าปัจจัยทั้งสอง มีอิทธิพลต่อค่าความแข็งและระยะลึกผิวแข็งโดยค่าความแข็งอยู่ที่ 523 HV. ที่อุณหภูมิอบเพิ่มคาร์บอน 900 องศาเซลเซียส เวลาในการอบเพิ่มคาร์บอน 6 ชั่วโมง