ตัวแบบกำหนดการเชิงเส้นผสมจำนวนเต็มสำหรับการจัดรถบรรทุก สินค้าขาออก : กรณีศึกษาบริษัทกระจายสินค้าเครื่องดื่ม - อัครรุ่งเรืองกุล รักน้อย; สุพัฒน์ธนานนท์ นราธิป; พิมพ์ปัจฉิม เอกวิทย์ (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอวิธีการจัดรถบรรทุกสินค้าให้มีต้นทุนค่าขนส่งต่ำที่สุด กรณีศึกษาบริษัทกระจายสินค้าเครื่องดื่มขนาดใหญ่ในประประเทศไทย ซึ่งบริษัทขนส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าระดับภูมิภาค (ภาคตะวันออกเฉียง) ไปยังคลังสินค้าย่อย 18 แห่ง ด้วยรถบรรทุกที่แตกต่างกัน 5 ประเภท การจัดรถบรรทุกของบริษัทกรณีศึกษาจึงมีความซับซ้อนและไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดต้นทุนสูญเปล่า งานวิจัยนี้จึงนำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยตัวแบบกำหนดการเชิงเส้นผสมจำนวนเต็ม ที่ประมวลผลบนโปรแกรมสำเร็จรูป LINGO 11.0 และทดสอบความถูกต้องของตัวแบบกำหนดการ โดยการเปรียบเทียบค่าคำตอบที่ได้จากโปรแกรมกับบริษัทกรณีศึกษา เมื่อจัดรถบรรทุกและใช้ข้อมูลความต้องการของลูกค้ามากที่สุด 4 ลำดับ เหมือนกัน พบว่าตัวแบบกำหนดการมีความถูกต้องและสามารถหาคำตอบได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของงานวิจัย จากผลการดำเนินงาน พบว่า วิธีที่นำเสนอ สามารถลดต้นทุนค่าขนส่งได้ 11.34 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า 3,203,951.55 บาทต่อปี