การลดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพการปรับตั้งเครื่องจักร กรณีศึกษาบริษัทผลิตแผ่นพลาสติกสำหรับกั้นในแบตเตอรี่ - เกตุสุวรรณ์ รุจยา; สุขเสกสรรค์ ณัฐนารี (วารสารเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการปรับตั้งลูกโรล และลดเวลาปรับตั้ง พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน โดยเริ่มจากศึกษากระบวนการปรับตั้งลูกโรลที่มีต้นกำลังจากคัปปลิ้งดิสก์ในกระบวนการผลิตแผ่นพลาสติกสำหรับกั้นในแบตเตอรี่ โดยแยกงานภายในและงานภายนอก และใช้แผนภูมิกระบวนการผลิตของกลุ่ม เพื่อศึกษาการปฏิบัติงานของพนักงานแต่ละคน ผลการศึกษาพบว่า มีผู้ปฏิบัติงานทั้งหมด 6 คน และมีประสิทธิภาพการทำงานเฉลี่ยของผู้ปฏิบัติงานเท่ากับ 26 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้เวลาในการปรับตั้งทั้งหมด 52.52 นาที จากนั้นปรับปรุงกิจกรรมการทำงานโดยนำเทคนิคการเปลี่ยนแม่พิมพ์อย่างรวดเร็วมาประยุกต์ใช้ โดยแยกการปรับตั้งเป็นการปรับตั้งภายในและภายนอก และปรับเปลี่ยนงานภายในให้เป็นงานภายนอกสายการผลิต โดยการเตรียมอุปกรณ์และตรวจสอบลูกโรลให้เสร็จก่อนเริ่ม และงานบางอย่างสามารถเปลี่ยนไปทำหลังการปรับตั้งเครื่องจักรเสร็จได้ นอกจากนั้น พบว่ามีความสูญเปล่าที่เกิดจากการเคลื่อนไหว จึงได้นำหลักการอีซีอาร์เอส ซึ่งเป็นหลักการกำจัด การรวมกัน การจัดใหม่ และการทำให้ง่าย มาประยุกต์ใช้ ผลการศึกษาพบว่าสามารถลดจำนวนผู้ปฏิบัติงานเหลือ 4 คน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 64 เปอร์เซ็นต์ และใช้เวลาการดำเนินงานลดลงเหลือ 35.25 นาที หรือคิดเป็น 33 เปอร์เซ็นต์